Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí laser cho máy bay
09 Tháng Giêng 2020 10:26 CH GMT+7
(PLO)- Không quân Trung Quốc muốn mua sắm và sử dụng hệ thống vũ khí laser mới để gia tăng khả năng tác chiến công nghệ cao cho các máy bay của mình.

Trung Quốc đang mong muốn tăng cường năng lực tác chiến công nghệ cao bằng việc trang bị vũ khí laser cho các máy bay quân sự của mình, báo South China Morning Post đưa tin ngày 7-1.

Các thông báo trên trang web chính thức về mua sắm vũ khí trang thiết bị của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm nhà thầu tiềm năng cho các hạng mục "thiết bị phóng laser trang bị cho máy bay" và "module phần mềm điều khiển hệ thống tấn công laser".

Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí laser cho máy bay - ảnh 2

Hệ thống vũ khí laser AN/SEQ-3 được triển khai thử nghiệm ở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ vào năm 2014. Ảnh: US NAVY

Các thông tin chi tiết về kế hoạch mua sắm trang bị ở hai hạng mục này không được công khai trên trang web của PLA. 

Trước đó, ngày 6-1, tài khoản mạng xã hội Weibo của một chương trình do đài CCTV sản xuất đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy Trung Quốc đang phát triển một nguyên mẫu vũ khí laser trang bị cho máy bay.

Theo đó, AVIC - một viện nghiên cứu công nghệ quốc phòng của Trung Quốc đã chủ trì thực hiện "Nghiên cứu về lưu trữ và cung cấp năng lượng cho vũ khí laser trang bị cho máy bay". Nghiên cứu xác nhận bộ phận cung cấp năng lượng cho loại vũ khí laser có công suất 100 kW trong nguyên mẫu vũ khí trên đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm chịu tải trong môi trường giả định.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã có kinh nghiệm áp dụng công nghệ laser vào công nghiệp quốc phòng. PLA đã phát triển loại vũ khí laser tấn công từ mặt đất với mã định danh LW-30 và cho trưng bày tại một triển lãm ở TP Châu Hải, Quảng Đông vào năm 2018.

Động thái mới đây của Trung Quốc cho thấy một cuộc đua mới đang diễn ra giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. 

Mỹ cũng đang phát triển cho riêng mình các hệ thống vũ khí laser trang bị cho máy bay. Tháng 12-2019, các quan chức không quân Mỹ nói với tạp chí The National Interest rằng các thử nghiệm vũ khí laser trang bị cho máy bay đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2021.

Washington định hướng trang bị các vũ khí này cho các dòng máy bay vận tải C-17S và C-130S trước khi hoàn thiện công nghệ và sản xuất vũ khí laser riêng cho các dòng máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F-35.

Trong khi đó, hải quân Mỹ đã nghiên cứu phát triển một hệ thống vũ khí laser trang bị trên tàu chiến với mã định danh AN/SEQ-3. Năm 2014, hệ thống AN/SEQ-3 đầu tiên đã được triển khai thử nghiệm trong biên chế Hạm đội 5 ở vùng Vịnh.

Nga cũng đã có cho mình một hệ thống vũ khí laser mang tên Peresvet - một trong những vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin công bố đầu năm 2018. Trong một cuộc họp báo cuối tháng 12-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hệ thống Peresvet đã đi vào biên chế quân đội Nga từ ngày 1-12-2019. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được an toàn

(PLO)- Tám ngư dân trên tàu cá QNg 90617 do anh Trần Hồng Thọ (37 tuổi, ngụ thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị đâm chìm tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) đã an toàn.
Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự đến Trường Sa
Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"

ANTD.VN - Với 52 tấm bản đồ, hơn 4.000 hình mình họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, cuốn atlas “Bản đồ” (tên gốc: Maps) của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński xứng đáng được gọi là cuốn sách bản đồ khổng lồ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.