Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông
Monday, January 20, 2020 5:44 PM GMT+7
(PLO)- Con tàu ĐNa 90152 TS từng bị tàu thép khổng lồ của Trung Quốc đâm chìm vào năm 2014 nay vẫn lừng lững hướng mũi ra biển Đông.

Lừng lững nằm cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), tàu cá ĐNa 90152 TS hướng mũi ra biển Đông. Khắp “thân thể” con tàu này là những vết thương tố cáo hành vì hung hăng của tàu Trung Quốc trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam năm 2014.

Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông - ảnh 2

Mũi tàu ĐNa 90152 TS vẫn hướng ra biển Đông, tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc. Ảnh: TẤN VIỆT

Đó là ngày 26-5-2014, tàu cá ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 10 ngư dân bị một tàu thép khổng lồ của Trung Quốc rượt đuổi đâm chìm. Nơi xảy ra vụ việc cách giàn khoan HD981 17 hải lý về phía nam tây nam.

Tất cả ngư dân trên tàu được tàu cá khác của Việt Nam cứu sống nhưng bà Hoa mất trắng hơn 5 tỉ đồng giá trị đóng tàu, chỉ còn trưng dụng lại một số ngư lưới cụ.

Sau sự kiện này, nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cùng tiền bảo hiểm bồi thường được hơn 800 triệu đồng, bà Hoa liền tiếp cận Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng để vay thêm 4,3 tỉ đồng nữa, đóng mới con tàu ĐNa 90657 TS trị giá 7,5 tỉ đồng. Con tàu mới có công suất đến 1.000 CV, gấp đôi công suất tàu ĐNa 90152 TS và được đóng theo mẫu tàu Thái Lan. Sáng 21-1-2015, vợ chồng bà Hoa chính thức cho hạ thủy con tàu này tại âu thuyền Thọ Quang.

Về phần “nhân chứng sống” ĐNa 90152 TS, tháng 5-2019, con tàu được mang ra trưng bày trang trọng cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà), như một phần biểu tượng trong lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngày 28-3-2018, UBND TP Đà Nẵng khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa ở nút giao Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, quận Sơn Trà. Nhà trưng bày Hoàng Sa khởi công xây dựng từ tháng 12-2015 với tổng mức đầu tư hơn 43 tỉ đồng, trên tổng diện tích đất gần 1.300 m2. Nhà trưng bày Hoàng Sa được thiết kế theo phương án kiến trúc lấy cảm hứng từ con dấu của vua Minh Mạng trong sắc chỉ thành lập Hải đội Hoàng Sa.

Khu trưng bày tư liệu, hình ảnh trong nhà trưng bày này được chia theo năm chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa, Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn, Hoàng Sa trong thư tịch cổ thời Nguyễn (1802-1945), bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945 đến 1974, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.