Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông
20 Tháng Giêng 2020 5:44 CH GMT+7
(PLO)- Con tàu ĐNa 90152 TS từng bị tàu thép khổng lồ của Trung Quốc đâm chìm vào năm 2014 nay vẫn lừng lững hướng mũi ra biển Đông.

Lừng lững nằm cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), tàu cá ĐNa 90152 TS hướng mũi ra biển Đông. Khắp “thân thể” con tàu này là những vết thương tố cáo hành vì hung hăng của tàu Trung Quốc trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam năm 2014.

Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông - ảnh 2

Mũi tàu ĐNa 90152 TS vẫn hướng ra biển Đông, tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc. Ảnh: TẤN VIỆT

Đó là ngày 26-5-2014, tàu cá ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 10 ngư dân bị một tàu thép khổng lồ của Trung Quốc rượt đuổi đâm chìm. Nơi xảy ra vụ việc cách giàn khoan HD981 17 hải lý về phía nam tây nam.

Tất cả ngư dân trên tàu được tàu cá khác của Việt Nam cứu sống nhưng bà Hoa mất trắng hơn 5 tỉ đồng giá trị đóng tàu, chỉ còn trưng dụng lại một số ngư lưới cụ.

Sau sự kiện này, nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cùng tiền bảo hiểm bồi thường được hơn 800 triệu đồng, bà Hoa liền tiếp cận Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng để vay thêm 4,3 tỉ đồng nữa, đóng mới con tàu ĐNa 90657 TS trị giá 7,5 tỉ đồng. Con tàu mới có công suất đến 1.000 CV, gấp đôi công suất tàu ĐNa 90152 TS và được đóng theo mẫu tàu Thái Lan. Sáng 21-1-2015, vợ chồng bà Hoa chính thức cho hạ thủy con tàu này tại âu thuyền Thọ Quang.

Về phần “nhân chứng sống” ĐNa 90152 TS, tháng 5-2019, con tàu được mang ra trưng bày trang trọng cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà), như một phần biểu tượng trong lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngày 28-3-2018, UBND TP Đà Nẵng khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa ở nút giao Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, quận Sơn Trà. Nhà trưng bày Hoàng Sa khởi công xây dựng từ tháng 12-2015 với tổng mức đầu tư hơn 43 tỉ đồng, trên tổng diện tích đất gần 1.300 m2. Nhà trưng bày Hoàng Sa được thiết kế theo phương án kiến trúc lấy cảm hứng từ con dấu của vua Minh Mạng trong sắc chỉ thành lập Hải đội Hoàng Sa.

Khu trưng bày tư liệu, hình ảnh trong nhà trưng bày này được chia theo năm chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa, Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn, Hoàng Sa trong thư tịch cổ thời Nguyễn (1802-1945), bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945 đến 1974, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.