Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông
20 Tháng Giêng 2020 5:44 CH GMT+7
(PLO)- Con tàu ĐNa 90152 TS từng bị tàu thép khổng lồ của Trung Quốc đâm chìm vào năm 2014 nay vẫn lừng lững hướng mũi ra biển Đông.

Lừng lững nằm cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), tàu cá ĐNa 90152 TS hướng mũi ra biển Đông. Khắp “thân thể” con tàu này là những vết thương tố cáo hành vì hung hăng của tàu Trung Quốc trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam năm 2014.

Mũi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn hướng ra biển Đông - ảnh 2

Mũi tàu ĐNa 90152 TS vẫn hướng ra biển Đông, tố cáo tội ác của tàu Trung Quốc. Ảnh: TẤN VIỆT

Đó là ngày 26-5-2014, tàu cá ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 10 ngư dân bị một tàu thép khổng lồ của Trung Quốc rượt đuổi đâm chìm. Nơi xảy ra vụ việc cách giàn khoan HD981 17 hải lý về phía nam tây nam.

Tất cả ngư dân trên tàu được tàu cá khác của Việt Nam cứu sống nhưng bà Hoa mất trắng hơn 5 tỉ đồng giá trị đóng tàu, chỉ còn trưng dụng lại một số ngư lưới cụ.

Sau sự kiện này, nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cùng tiền bảo hiểm bồi thường được hơn 800 triệu đồng, bà Hoa liền tiếp cận Quỹ Đầu tư phát triển TP Đà Nẵng để vay thêm 4,3 tỉ đồng nữa, đóng mới con tàu ĐNa 90657 TS trị giá 7,5 tỉ đồng. Con tàu mới có công suất đến 1.000 CV, gấp đôi công suất tàu ĐNa 90152 TS và được đóng theo mẫu tàu Thái Lan. Sáng 21-1-2015, vợ chồng bà Hoa chính thức cho hạ thủy con tàu này tại âu thuyền Thọ Quang.

Về phần “nhân chứng sống” ĐNa 90152 TS, tháng 5-2019, con tàu được mang ra trưng bày trang trọng cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà), như một phần biểu tượng trong lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngày 28-3-2018, UBND TP Đà Nẵng khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa ở nút giao Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, quận Sơn Trà. Nhà trưng bày Hoàng Sa khởi công xây dựng từ tháng 12-2015 với tổng mức đầu tư hơn 43 tỉ đồng, trên tổng diện tích đất gần 1.300 m2. Nhà trưng bày Hoàng Sa được thiết kế theo phương án kiến trúc lấy cảm hứng từ con dấu của vua Minh Mạng trong sắc chỉ thành lập Hải đội Hoàng Sa.

Khu trưng bày tư liệu, hình ảnh trong nhà trưng bày này được chia theo năm chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa, Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn, Hoàng Sa trong thư tịch cổ thời Nguyễn (1802-1945), bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945 đến 1974, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.