Philippines, Trung Quốc gặp cấp cao đầu tiên từ khi có Covid-19, bàn về vấn đề Biển Đông
Sunday, September 13, 2020 8:56 PM GMT+7
TGVN. Ngày 11/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) đang ở thăm và hai bên thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực.

Tổng thống Duterte cho biết phái đoàn Trung Quốc là phái đoàn cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Philippines kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, điều này cho thấy Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng các mối quan hệ giữa hai nước.

philippines trung quoc gap cap cao dau tien tu khi co covid 19 ban ve van de bien dong

Trước đó cùng ngày, ông Ngụy đã hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Delfin Lorenzana. (Nguồn: San Francisco Chronicle)

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines khẳng định duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng Manila hy vọng tất cả các bên sẽ giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp thông qua kênh hữu nghị trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, qua đó mang lại hòa bình và ổn định lâu dài ở Biển Đông.

Về phần mình, ông Ngụy Phượng Hòa nêu rõ Trung Quốc và Philippines có một lịch sử hữu nghị lâu đời. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, quan hệ Trung Quốc - Philippines đã chứng kiến những tiến triển mới. Ông Ngụy Phượng Hòa khẳng định quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác thực chất sâu rộng với quân đội Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc duy trì sự ổn định ở Biển Đông là trách nhiệm chung của Trung Quốc và Philippines, và hai nước cần phải tôn trọng nguyên tắc rằng các vấn đề khu vực phải được giải quyết thông bởi các quốc gia trong khu vực, thông qua tham vấn, tăng cường trao đổi và hợp tác, giải quyết thỏa đáng bất đồng cũng như cùng duy trì hòa bình và sự yên tĩnh ở Biển Đông.

Trước đó cùng ngày, ông Ngụy đã hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Delfin Lorenzana, trong đó hai bên trao đổi quan điểm về những vấn đề như tình hình quốc tế và khu vực, các mối quan hệ giữa 2 nước và 2 quân đội cũng như vấn đề Biển Đông.

Theo baoquocte.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa

Nói về hai ngôi mộ trên lao Ông Già ở Hoàng Sa, các ngư dân Châu Thuận Biển không rõ an táng từ bao giờ, ngư dân, binh phu hay người lính...
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Khát vọng vụ nam
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.