Phó Thủ tướng Campuchia: Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế
Sunday, September 13, 2020 9:34 PM GMT+7
(VTC News) - Campuchia hôm 12/9 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết xung đột Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Hôm 12/9, tại Diễn đàn khu vực ASEAN, Campuchia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết xung đột Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Phó Thủ tướng Campuchia: Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế - 1

Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn cho biết, là một bên không có yêu sách ở Biển Đông, Campuchia cùng chung mong muốn rằng Biển Đông được duy trì là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Campuchia khuyến khích tất cả các bên, đặc biệt là các bên trực tiếp liên quan, áp dụng đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông DOC, củng cố lòng tin, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên tiếp tục đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Ông Sokhonn nêu ra hai thách thức an ninh lớn của khu vực là đại dịch COVID-19, cũng như sự cạnh tranh của các nước lớn và xu hướng một số nước từ bỏ các cam kết quốc tế trong thời điểm thế giới cần nỗ lực. Ông khẳng định Campuchia tránh chọn bên trong cạnh tranh nước lớn và tái khẳng định nguyên tắc trung lập của hiến pháp nước này, điều sẽ khiến Campuchia không cho đặt căn cứ quân sự nước ngoài ở nước mình và không tham gia hiệp ước hay liên minh quân sự nào.

Phó Thủ tướng Campuchia cũng nhắc lại Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á, trong đó bày tỏ mong muốn duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và sự trung lập của khu vực.

Tại hội nghị ARF, các nước đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm một số vấn đề như Triều Tiên, Biển Đông. Liên quan đến tương lai của ARF, hội nghị phê duyệt Kế hoạch hành động Hà Nội II, hướng dẫn hoạt động của ARF trong 5 năm tới.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.