Mỹ lên án 'những lời hứa trống rỗng' của Bắc Kinh ở Biển Đông
28 Tháng Chín 2020 6:36 CH GMT+7
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ lên án “những lời hứa trống rỗng của Trung Quốc ở Biển Đông” và đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường phản đối và bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm.

Ngày 27-9, trang web Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tuyên bố của người phát ngôn Morgan Ortagus lên án “những lời hứa trống rỗng của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Mỹ lên án 'những lời hứa trống rỗng' của Bắc Kinh ở Biển Đông - ảnh 1

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo. Ảnh do một máy bay do thám của Mỹ chụp ngày 10-8 và được CNN đưa lại.

Theo người phát ngôn Ortagus, năm năm trước vào ngày 25-9-2015, ông Tập Cận Bình đứng trước Vườn Hồng ở Nhà Trắng và nói “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV) và các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không “nhắm tới hay ảnh hưởng tới bất kỳ nước nào”.

Tuy nhiên thay vào đó Trung Quốc đã theo đuổi quân sự hóa các tiền đồn ở khu vực tranh chấp một cách bất cẩn và hiếu chiến, theo người phát ngôn Ortagus. Trung Quốc đã triển khai nhiều tên lửa hành trình chống tàu, mở rộng radar quân sự và tăng năng lực phát tín hiệu tình báo, xây dựng hàng chục nhà chứa máy bay, xây dựng nhiều đường băng có khả năng tiếp nhận các  máy bay chiến đấu.

Trung Quốc đã sử dụng các tiền đồn quân sự trên vùng Biển Đông tranh chấp như những phương tiện để bắt nạt các nước và để hỗ trợ cho sự kiểm soát của mình ở các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền không theo luật pháp quốc tế.

Các tiền đồn này được xem như các bãi đáp cho hàng trăm tàu dân quân hàng hải và tàu hải cảnh Trung Quốc vốn thường xuyên quấy rối tàu dân sự và cản trở các hoạt động thi hành luật pháp hợp pháp, cản trở hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi và phát triển hydrocarbon (dầu mỏ) của các nước láng giềng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc không tôn trọng lời nói hay cam kết của chính mình. “Trong vài tháng gần đây, chúng ta đã thấy một số lượng chưa có tiền lệ các nước chính thức bày tỏ sự phản đối của mình với các tuyên bố hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông lên Liên Hợp Quốc” – theo người phát ngôn Ortagus.

“Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục tăng cường sự phản đối với cách hành xử nguy hiểm và không thể chấp nhận này, và làm rõ với Trung Quốc rằng chúng ta sẽ bắt họ chịu trách nhiệm” – người phát ngôn Ortagus kêu gọi.

“Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á chống lại các nỗ lực bắt nạt của Trung Quốc nhằm chiếm ưu thế ở Biển Đông” – người phát ngôn Ortagus tuyên bố.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.