Mỹ điều tàu khu trục áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Sunday, October 11, 2020 8:17 PM GMT+7
(VTC News) - Mỹ vừa điều tàu khu trục USS John S. McCain đến quần đảo Hoàng Sa để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải, thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo các hình ảnh được Hải quân Mỹ công bố, tàu khu trục USS John S. McCain thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị các loại tên lửa dẫn đường hiện đại của Mỹ đã đến quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải. USS John S. McCain mới đi vào khu vực Biển Đông hồi đầu tuần này và thực hiện một số hoạt động diễn tập.

 Mỹ điều tàu khu trục áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc - 1

 

Thông tin về việc tàu USS John S. McCain hiện diện ở Hoàng Sa đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận, đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ gây hấn.

Reuters đưa tin, tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc đã gọi hành động này của Washington là "khiêu khích" và yêu cầu "chấm dứt ngay lập tức"."Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không", tài khoản WeChat chính thức của quân đội Trung Quốc cho hay.

Còn tờ CGTN dẫn lời người phát ngôn Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, Zhang Nandong, lớn tiếng tuyên bố tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển Hoàng Sa là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc”.

Ông Zhang Nandong cũng cho biết, Trung Quốc đã cử tàu và máy bay theo dõi tàu chiến Mỹ khi nó tiếp cận Hoàng Sa, đồng thời cảnh báo và yêu cầu rời đi.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến Biển Đông. Washington đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch "đảm bảo tự do hàng hải và hàng không" trên vùng biển này bằng cách điều tàu áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain. (Ảnh: US Navy)

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.