Ông Vương Nghị trấn an Philippines về Biển Đông
Monday, October 12, 2020 8:28 PM GMT+7
(PLO)- Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc không mong muốn cạnh tranh vị trí lãnh đạo thế giới, và Trung Quốc và Philippines nên là “những người bạn tốt mãi mãi”.

Tờ South China Morning Post ngày 11-10 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 10-10 cho biết Trung Quốc không mong muốn cạnh tranh vị trí lãnh đạo thế giới.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh ông Vương lần lượt có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 10-10 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), trước khi có chuyến công du "tấn công quyến rũ" đến năm quốc gia ASEAN.

Ông Vương Nghị trấn an Philippines về Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: INQUIRER

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines Locsin, ông Vương cho rằng Trung Quốc và Philippines nên là “những người bạn tốt mãi mãi”, đồng thời cho biết Trung Quốc không cố gắng vượt qua các nước khác. Tuy nhiên, ông không đề cập đích danh Mỹ.

“Chúng tôi không sẵn sàng cạnh tranh với các nước khác để giành vị trí lãnh đạo và đang tập trung nỗ lực vào việc giải quyết công việc nội bộ của nước mình. Trung Quốc đang tìm kiếm một con đường phát triển hoàn toàn khác với con đường phát triển với các cường quốc truyền thống phương Tây" – ông Vương nói với ông Locsin hôm 10-10. 

“Quyền phát triển của chúng ta không được phép bị tước đoạt cũng như bị các thế lực khác làm gián đoạn” – ông Vương nói thêm.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục làm việc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

“Trong bốn năm qua, hai nước đã có được kinh nghiệm hữu ích trong việc quản lý chính xác các vấn đề Biển Đông. Hai bên cần kiên quyết tìm kiếm các kênh đối thoại nhằm quản lý đúng đắn những khác biệt và tiếp tục gác lại các tranh chấp nhằm tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương” - ông Vương nói với ông Locsin.

Ông Vương cũng cho biết Bắc Kinh rất muốn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò hàng đầu trong các vấn đề khu vực và đề nghị làm việc với Philippines trong các cuộc đàm phán về việc thống nhất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đồng thời, ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Philippines về các chương trình cơ sở hạ tầng.

Cuộc hội đàm giữa ông Vương và ông Locsin diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy ngoại giao với các nước Đông Nam Á, khu vực theo Bắc Kinh là ngày càng đóng vai trò quan trọng giữa căng thẳng leo thang với Mỹ.

Ông Vương hiện đang có chuyến công du "tấn công quyến rũ" đến Campuchia, Malaysia, Lào, Thái Lan, Singapore từ ngày 11-10 đến ngày 15-10.

Thời gian qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường nỗ lực “tranh thủ” Philippines khi đưa ra các cam kết viện trợ hàng triệu USD cho Manila.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó đã làm Bắc Kinh “tức giận”. Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23-9, ông Duterte đã viện dẫn Phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Locsin ngày 21-9 tại phiên điều trần ở Quốc hội Philippines nhấn mạnh sẽ không để Trung Quốc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Mỹ, ra khỏi biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.