Biển Đông sẽ được đặt trên bàn nghị sự ở Hội nghị cấp cao ASEAN 37
Monday, November 09, 2020 5:56 PM GMT+7
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Biển Đông sẽ tiếp tục là một nội dung quan trọng được quan tâm và đặt trên bàn nghị sự. Ngoài ra còn có nội dung ứng phó với dịch Covid-19.

Thông tin trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ với báo chí khi trao đổi bên hành lang Quốc hội về một số nội dung quan trọng của Hội nghị cấp cao ASEAN sắp diễn ra. Theo dự kiến, Hội nghị sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 12 đến 15/11.

Pho thu tuong Pham Binh Minh noi ve van de Bien Dong anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Việt Hùng.

Trình ASEAN sáng kiến tiêu biểu của nước chủ nhà Việt Nam

- Thưa ông, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến diễn ra từ 12 đến 15/11. Với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam chuẩn bị những nội dung gì cho hội nghị quan trọng này?

- Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Nhìn lại một năm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nội dung, công tác xây dựng các văn kiện.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này, Việt Nam dự kiến sẽ trình ASEAN thảo luận, thông qua hơn 10 văn kiện, trong đó có những nội dung thuộc công việc thường xuyên của ASEAN, đồng thời cũng có nhiều nội dung là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam.

Cụ thể, đó là việc tuyên bố thành lập quỹ dự phòng, dự trữ về y tế của ASEAN để phục vụ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Quỹ này được thành lập với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống Covid-19, chuẩn bị cho các biện pháp phản ứng khẩn cấp trong tương lai. Đây là sáng kiến tiêu biểu của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN.

Ngoài ra cũng có một loạt sáng kiến khác của chúng ta với vai trò là nước chủ nhà, dự kiến được thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 37.

- Với việc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến, Việt Nam gặp khó khăn, thách thức gì trong tổ chức một sự kiện lớn trong bối cảnh đặc biệt như vậy?

- Hội nghị cấp cao ASEAN lần này được đặt trong hoàn cảnh rất đặc biệt, nhưng dù họp trực tuyến, hội nghị cũng sẽ thực hiện toàn bộ phần việc như các hội nghị bình thường khác.

Khó khăn lớn nhất, đương nhiên, chính là do ảnh hưởng của Covid-19 mà hội nghị phải diễn ra dưới hình thức họp trực tuyến. Bình thường, nếu họp trực tiếp thì đại diện, lãnh đạo các nước có thể đến Việt Nam, và các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cũng có thể bố trí thời gian phù hợp.

Còn khi họp trực tuyến, chúng ta phải cố gắng khắc phục việc chênh lệch múi giờ. Đây là vấn đề lớn phải tính toán vì mỗi quốc gia có các múi giờ rất khác nhau. Khi các phiên họp tổ chức tại Việt Nam, sẽ có những nước, các đại biểu phải tham gia họp vào ban đêm và có những hội nghị lẽ ra tổ chức trong giờ làm việc chính thức sẽ phải tính toán chuyển sang họp buổi tối, thậm chí làm việc kéo dài đến đêm.

Hội nghị ASEAN có đặc thù là có sự tham gia của các nước, các đối tác ở các khu vực khác nhau. Theo đó, nước Chủ tịch ASEAN phải hài hoà được ít nhất là về mặt thời gian để các nước có thể tham gia họp được thuận lợi, đầy đủ nhất vào những khoảng thời gian khác nhau.

Đây là vấn đề mà Việt Nam đã thu xếp để có thể tổ chức được qua nhiều phiên họp trong suốt năm 2020.

Biển Đông tiếp tục được đặt trên bàn nghị sự

- Trong các vấn đề liên quan, Biển Đông luôn là vấn đề các quốc gia ASEAN rất quan tâm. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này, vấn đề Biển Đông sẽ được đề cập thế nào, thưa ông?

- Không phải chỉ đến Hội nghị cấp cao ASEAN 37, vấn đề Biển Đông mới được nêu ra, mà đây là vấn đề được đề cập trong mọi hoạt động suốt năm 2020 của ASEAN. Tại tất cả hội nghị, Biển Đông luôn là một trong những nội dung quan trọng được đề cập, vì việc duy trì hoà bình, ổn định và an ninh trên biển không chỉ là vấn đề quan tâm của khu vực ASEAN, mà còn của cả thế giới.

Vấn đề Biển Đông cũng đã được đưa vào tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức hồi tháng 9 vừa qua. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36, đây là nội dung cũng được đưa ra thảo luận và đưa vào nghị quyết chung.

Tiếp đến trong hội nghị lần này, Biển Đông cũng sẽ là một nội dung được đưa ra trên bàn nghị sự.

- Đây là Hội nghị chốt lại năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ngoài vấn đề Biển Đông, nội dung quan trọng nào sẽ trở thành mối quan tâm chung của ASEAN, thưa ông?

- Phiên họp chốt lại năm Chủ tịch ASEAN sẽ đánh giá lại toàn bộ kết quả các hoạt động của ASEAN trong năm 2020, chứ không chỉ về chuyện Biển Đông.

Một đặc thù trong năm 2020, mối quan tâm chung lớn nhất của cộng đồng là ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã hết sức chủ động gợi mở về mối quan tâm này, khơi lên những thảo luận không chỉ trong ASEAN mà còn giữa ASEAN với các nước đối tác.

Có rất nhiều biện pháp đưa ra, trong đó nổi bật là sáng kiến lập quỹ dự phòng chung và nhiều giải pháp khác để ứng phó với dịch bệnh, thích ứng và khắc phục hậu quả, tái khởi động nền kinh tế sớm nhất có thể.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.