Anh gửi thông điệp gì khi sắp điều nhóm tàu sân bay lớn tới Biển Đông?
27 Tháng Hai 2021 6:30 CH GMT+7
Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter đã cho biết mục đích chiến lược khi Hải quân Anh chuẩn bị điều tàu sân bay đến Biển Đông.

Ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đông, sau khi hải quân Mỹ phái dàn chiến hạm thực thi quyền tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược, tờ South China Morning Post đưa tin.

anh gửi thông điệp gì khi sắp điều nhóm tàu sân bay lớn tới biển Đông?

Một đội tàu do hàng không mẫu hạm dẫn đầu của Hải quân Hoàng gia Anh.

Ngày 27/2, tờ The Times dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter cho biết, việc chuẩn bị điều tàu sân bay tới Biển Đông thể hiện chiến lược của quốc phòng của nước này nghiêng về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh thế lực của Trung Quốc ngày càng gia tăng, đặt ra thách thức với Anh.

Theo ông Carter, với chiến lược đó, từ nay, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tăng cường hiện diện thường xuyên trong khu vực.

Dự kiến, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ bắt đầu nhiệm vụ tại Biển Đông và sớm đến Đông Á trong tháng 5 tới.

Tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng 2 tàu khu trục Type 45, 2 tàu hộ tống Type 23, 1 tàu ngầm hạt nhân, 1 tàu tiếp nhiên liệu lớp Tide và tàu tiếp tế RFA Fort Victoria.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng khẳng định, một trong những điều đầu tiên ông sẽ làm với đội tàu sân bay là điều tới tham gia chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, chứng minh niềm tin về một thế giới tuân thủ luật pháp, tự do hàng hải ở những khu vực biển quan trọng của thương mại quốc tế.

Hiện tại đã có Mỹ, Pháp, Anh... tiến hành một số hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối các động thái và yêu sách của Trung Quốc trên tuyến đường thủy giá trị này.

Trước nữa, khoảng tháng 9 năm ngoái, Pháp, Đức và Anh (hay còn gọi là nhóm E3), đã cùng gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc, phản bác những yêu sách, tuyên bố đòi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo baogiaothong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.