Kế hoạch đối phó Trung Quốc của tư lệnh Mỹ
02 Tháng Ba 2021 9:34 CH GMT+7
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ Philip Davidson vừa đề xuất quốc hội cấp ngân sách 27,3 tỉ USD để xây dựng lực lượng đối phó các mối đe dọa trong khu vực, gồm Trung Quốc.

Theo trang Breaking Defense, số tiền nói trên là đề xuất ngân sách của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) trong tài khóa 2022. Ưu tiên mua sắm của tư lệnh Davidson là hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đặt tại đảo Guam.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam - 1

Đô đốc Philip Davidson (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Kế đến là hệ thống radar chiến thuật đa nhiệm có khả năng quan sát ngoài đường chân trời trị giá 197 triệu USD. Radar này sẽ được đặt tại Palau để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên biển và trên không.

Bên cạnh đó, tư lệnh Davidson còn dự tính phát triển và phóng các vệ tinh quan sát để duy trì cảnh giác trước các hoạt động của đối thủ. Hệ thống này ước tính trị giá 2,3 tỉ USD và có thể truyền dữ liệu đến hệ thống Aegis cũng như radar tại Palau.

Ngoài ra, ông Davidson muốn phát triển loại máy bay chuyên biệt mới để thực hiện nhiệm vụ thu thập tình báo trên khắp khu vực với kinh phí 206 triệu USD, cùng các tên lửa tấn công chính xác trị giá 3,3 tỉ USD, có thể hỗ trợ bộ binh, tàu thuyền và máy bay từ khoảng cách xa hơn 500 km.

Tư lệnh Davidson cho rằng quân đội Mỹ cần sở hữu mạng lưới các vũ khí tấn công chính xác tại chuỗi đảo thứ nhất vây quanh Trung Quốc (bắt đầu tại quần đảo Kuril/Chishim, kết thúc ở Borneo và phần phía bắc của Philippines).

Phát biểu tại một hội nghị ở Hawaii ngày 1.3, đô đốc Davidson nhấn mạnh Mỹ phải khiến cho Trung Quốc tin rằng nếu họ muốn đạt được mục đích bằng sức mạnh quân sự thì sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Ông Davidson cho rằng Mỹ và đồng minh phải xây dựng cơ sở hạ tầng, đường băng và cảng biển phục vụ cho các hoạt động quân sự, đồng thời xây dựng các khu vực huấn luyện tối tân để binh lính tập trận chung.

Ngoài ra, vị đô đốc còn lưu ý nhu cầu tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh, đối tác trong khu vực, không chỉ phục vụ mục đích quân sự mà còn nhằm đối phó hoạt động đánh bắt trái phép và các mối đe dọa xuyên quốc gia.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.