Giữa căng thẳng trên Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị công du Ấn Độ và Philippines
07 Tháng Tư 2021 9:04 CH GMT+7
Baoquocte.vn. Nguồn tin quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có chuyến thăm đến Ấn Độ và Philippines vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, tức là trùng với kỳ nghỉ Tuần lễ vàng tại Nhật Bản.

Theo nguồn tin, Nhật Bản và Ấn Độ đang tích cực thảo luận xây dựng kế hoạch cho chuyến thăm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến Thủ tướng Suga và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi sẽ tiến hành hội đàm để thảo luận sâu sắc hơn các chương trình hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Giữa căng thẳng trên Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Philippines và Ấn Độ. (Nguồn: Bloomberg)

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Ấn Độ và Philippines vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. (Nguồn: Bloomberg)

Dự kiến, Nhật Bản và Ấn Độ cũng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh, sau khi hai nước đã ký kết Thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA) vào năm 2020, cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Ấn Độ có thể trao đổi quân nhu và dịch vụ hậu cần quốc phòng.

Dự kiến hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc bằng nguồn vốn ODA, cũng như trao đổi hợp tác đảm bảo nguồn cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các nước đang phát triển.

Ngay sau khi kết thúc lịch trình tại Ấn Độ, Thủ tướng Suga sẽ thăm chính thức Philippines. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Nhật Bản với quốc gia Đông Nam Á cũng đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông

Hiện tại, thời điểm cụ thể vẫn chưa được các bên quyết định do phải cân nhắc diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ và Philippines.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?

Việc Moscow dồn quân tới biên giới và triển khai nhiều tàu chiến đến Biển Đen khiến phương Tây lo lắng về ý định của Tổng thống Vladimir Putin cũng như nguy cơ Nga sắp tiến đánh Ukraina.
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Đối thủ cạnh tranh khiến ông Tập Cận Bình 'đau đầu'
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.