Nước Anh tiệm tiến Biển Đông
Friday, July 23, 2021 6:39 PM GMT+7
TTO - Nước Anh đang "nghiêng chiến lược" sang khu vực Đông Á, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự tại khu vực. Giới phân tích tin rằng vẫn còn nhiều lý do phía sau.

Một loạt tín hiệu đáng chú ý đã được các lãnh đạo quốc phòng Anh phát đi tuần này. Tại Hawaii (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận nhóm tàu sân bay Anh sẽ tập trận cùng 7 quốc gia khác trên biển Philippines. Trong chuyến thăm sau đó tại Nhật, ông Wallace thông báo Anh sẽ triển khai 2 tàu chiến thường trực tại châu Á.

Nước Anh tiệm tiến Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tập trận chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu tấn công đổ bộ USS Iwo Jim của Mỹ tại vịnh Aden vào ngày 12-7 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Thông điệp tới Trung Quốc

Giới chức Anh luôn nhận thức rõ việc Anh tăng hiện diện quân sự tại khu vực Đông Á sẽ bị Trung Quốc phản đối. Tại Đông Bắc Á, Bắc Kinh đang tranh chấp với Nhật quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Xa hơn về phía nam, Trung Quốc đang đưa ra yêu sách hàng hải vô lý trên Biển Đông và ngang nhiên tranh chấp lãnh thổ với các nước Đông Nam Á. Với những tiến bộ quân sự và sức mạnh kinh tế, Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán và lấn lướt trên cả hai khu vực.

Trong bối cảnh đó, việc Anh đưa tàu chiến đến Đông Á, như một số người bi quan ví von, chẳng khác nào "đụng ổ kiến lửa". Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã làm rõ quan điểm trong cuộc phỏng vấn với tờ The Times vào ngày 20-7. Ông nhấn mạnh nước Anh "có nghĩa vụ" duy trì quyền tự do hàng hải và Trung Quốc sẽ không xua đuổi được Anh ra khỏi các vùng biển quốc tế. "Anh cam kết hiện diện lâu dài hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh trong thông cáo ngày 20-7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thạc sĩ Nguyễn Thế Phương (khoa quan hệ quốc tế Trường đại học Kinh tế tài chính TP.HCM) nhận định sự hiện diện của Anh sẽ không làm thay đổi quá nhiều cán cân quân sự tại khu vực. Tuy nhiên, động thái này mang ý nghĩa và thông điệp lớn, đánh dấu sự xuất hiện của một nhân tố mới trong các vấn đề khu vực.

Theo ông Phương, việc Anh đến Đông Á một mặt sẽ giảm gánh nặng cho Mỹ, mặt khác tăng cường thêm liên minh tình báo Ngũ Nhãn và phù hợp với tầm nhìn "Nước Anh toàn cầu", bao gồm kế hoạch gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phó giáo sư Cheung Mong, thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản), cũng chia sẻ quan điểm Anh muốn chứng minh năng lực với các nước CPTPP trong bài viết trên báo South China Morning Post.

Không ngạc nhiên khi truyền thông Trung Quốc tìm cách hạ thấp ý nghĩa động thái của Anh. Thời báo Hoàn Cầu trích ý kiến chuyên gia cho rằng nhóm tàu sân bay của Anh không thể tạo ra đe dọa quân sự với Trung Quốc. Nhưng tờ báo này cũng thừa nhận hành động của Anh "tạo ra mối đe dọa chính trị". Nhà bình luận quân sự Trung Quốc, ông Song Zhongping, lo ngại Úc hoặc Canada có thể noi theo Anh và thành lập nhóm tàu chiến thường xuyên hoạt động trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thận trọng thăm dò

Theo kế hoạch Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo tại Hawaii và Tokyo, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ băng ngang Biển Đông và hội quân với 6 nước khác tập trận trên biển Philippines vào tháng 8 trước khi đến Nhật Bản.

Sau nhóm tàu sân bay, Anh sẽ triển khai hai tàu tuần tra xa bờ của hải quân là HMS Spey và HMS Tamar tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ cuối tháng 8. Trong thời gian đó các tàu này sẽ không đồn trú tại một nơi cố định và sẽ "được hỗ trợ từ các đối tác bao gồm Úc, Nhật Bản và Singapore", theo Bộ Quốc phòng Anh.

Thạc sĩ Lục Minh Tuấn, nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) tại TP.HCM, cho biết Quỹ Đầu tư quốc phòng Anh nhận 16,5 tỉ bảng Anh trong năm 2020 và sẽ được bổ sung 24 tỉ bảng cho 4 năm tới. "Nước Anh dường như đã sẵn sàng năng lực tài chính cho các hoạt động dài hạn ở châu Á trong ngắn hạn và trung hạn", ông Tuấn nhận định với Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, theo ông, Anh vẫn chọn cách tiệm tiến thay vì triển khai ồ ạt, với khởi đầu chỉ là hai tàu thuộc loại OPV mà không phải tàu khu trục hay khinh hạm.

"Để đảm bảo thông điệp ôn hòa cho sự tăng cường hiện diện, nước Anh đã phát đi một số tín hiệu hạ nhiệt cho căng thẳng Anh - Trung, chẳng hạn lộ trình của nhóm tàu sân bay tránh các điểm nhạy cảm ở Biển Đông và không đi qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, với tâm thế lo ngại về sự hiện diện cùng lúc từ đông đảo các cường quốc bên ngoài, Trung Quốc chắc chắn sẽ bỏ qua những dấu hiệu này. Tình hình Biển Đông sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp trong giới hạn cạnh tranh - đối trọng", ông Tuấn dự báo.

Anh chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Ngày 22-7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đại tướng Phan Văn Giang, tại trụ sở Bộ Quốc phòng (Hà Nội). Theo TTXVN, ông Wallace đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không và thượng tôn pháp luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam ủng hộ Anh tham gia Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.