Tiếng nói Việt Nam là người bạn thân thiết của quân, dân trên vùng biển Trường Sa
Tuesday, September 06, 2022 8:25 PM GMT+7
VOV.VN - Những năm gần đây, bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình, Đài TNVN cũng không ngừng đầu tư phủ sóng trên khu vực biển, đảo, đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ. Giờ đây, quân, dân trên quần đảo Trường Sa nghe Đài TNVN dễ hơn, chất lượng hơn.

Hằng ngày, chiếc radio nhỏ trở thành người bạn thân thuộc của gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, người dân ở thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ở đảo xa đất liền được nghe các chương trình trên sóng Tiếng nói Việt Nam nên gia đình chị cũng như các hộ dân trên đảo nắm bắt được nhiều thông tin, sự kiện trong nước cũng như quốc tế. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hà cho biết, nhờ Đài mà những người nơi đảo xa được gần gũi với đất liền: “Giữa biển Đông, hằng ngày, tôi thường xuyên theo dõi các chương trình của Đài TNVN, chương trình rất đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Qua đó, giúp quân, dân trên đảo được chia sẻ, gần gũi hơn, vơi đi nỗi nhớ đối với đất liền”.

tieng noi viet nam la nguoi ban than thiet cua quan, dan tren vung bien truong sa hinh anh 1

Quân, dân đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa nghe Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông Mai Thành Phúc, ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là ngư dân đã có gần 50 năm đi biển tại vùng biển Trường Sa. Ông Phúc cho biết, giữa biển khơi mênh mông, VOV đã trở thành người bạn không thể thiếu. Trên tàu cá, hằng ngày cứ 5 giờ sáng là ông bắt đầu mở đài để theo dõi kênh Thời sự - VOV1. Từ đó, ông và các bạn chài biết được nhiều thông tin từ đất liền trong suốt chuyến biển kéo dài cả tháng trời: “Quan trọng nhất là ngày nào đúng giờ đó cũng phải mở cái đài để nghe thông tin dự báo thời tiết. Ngoài biển bắt rõ lắm, đều phát những thông tin bổ ích cho ngư dân. Nay mình đi biển, không có sợ gì hết. Mình ở ngoài biển nhưng toàn bộ những thông tin gì, trên đất liền của đất nước mình đều nắm vững hết”.

1 năm trước, Đài phát sóng khu vực Nam Trung Bộ trực thuộc Đài TNVN tại tỉnh Ninh Thuận chính thức hoạt động, quân dân trên vùng biển Trường Sa dễ bắt sóng nghe đài tốt hơn. Đài phát sóng Nam Trung Bộ là một trong những công trình kỹ thuật lớn do Đài TNVN xây dựng, quản lý và vận hành có công suất phát sóng 400 kw.

Thượng tá Trần Văn Hùng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây, đoàn Trường Sa cho biết, chất lượng phát sóng đảm bảo tốt, các phương tiện thu phát trên đảo hiện nay đã thu được rõ nét. Sóng phát thanh đã giúp cho cho bà con trên đảo xa và đất liền gần nhau hơn.

 “Từ khi Đài phát sóng tại tỉnh Ninh Thuận đi vào hoạt động, sóng của Đài được nghe dễ dàng hơn, rõ nét hơn, giúp bà con, quân dân được nghe đài ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, đơn vị đã tiếp sóng FM, phát sóng cho bà con ngư dân xung quanh cùng nghe.”- ông Hùng nói.

tieng noi viet nam la nguoi ban than thiet cua quan, dan tren vung bien truong sa hinh anh 3

Đài Tiếng nói Việt Nam trở thành người bạn thân thiết của quân dân Trường Sa.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tăng cường năng lực phủ sóng phát thanh quốc gia trên biển Đông nói chung, vùng biển Trường Sa - Hoàng Sa nói riêng có ý nghĩa cấp thiết, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển thông qua làn sóng phát thanh. Thượng tá Lương Xuân Giáp, Chính ủy đoàn Trường Sa cho biết, do đặc thù đóng quân xa đất liền nên việc cập nhật, cung cấp thông tin cho bộ đội, nhân dân trên quần đảo Trường Sa rất khó khăn. Tuy nhiên, nhờ các chương trình phát thanh của Đài TNVN đã giúp cho quân, dân công tác trên các đảo cập nhật kịp thời thông tin, tình hình của đất nước. Thượng tá Lương Xuân Giáp cho biết thêm: Quân dân Trường Sa rất cảm ơn Đài TNVN luôn gắn bó với hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân và dân Trường Sa.

 “Từ khi báo thức đến khi ngủ nghỉ, bộ đội và nhân dân trên các đảo luôn luôn lắng nghe được những thông tin của Đài TNVN. Đài trở thành những người bạn vô cùng thân thiết, gần gũi, đã giúp cho bộ đội đề cao trách nhiệm vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió. Đồng thời, đã gắn Trường Sa gần với đất liền cũng như để bạn bè quốc tế hiểu được nhiều hơn về quân, dân Trường Sa.”- Thượng tá Giáp nói./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.