Ngày cuối năm ở Trường Sa
21 Tháng Giêng 2023 7:30 CH GMT+7
Đầu năm 2023, chúng tôi theo tàu 561 (Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân) từ căn cứ Cam Ranh, ra các đảo phía nam quần đảo Trường Sa, làm nhiệm vụ cấp hàng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ đội thường gọi đảo Trường Sa là “Trường Sa lớn” để phân biệt với “Trường Sa bé” là đảo Trường Sa Đông. Thế nhưng dù có gọi là gì chăng nữa thì ai cũng phải công nhận: Đảo Trường Sa là trung tâm của toàn quần đảo, bởi nơi đây đặt thị trấn Trường Sa của H.Trường Sa, Khánh Hòa.

Toàn cảnh đảo Trường Sa.

Nhổ neo giữa giờ chiều, sau hơn 1 tiếng đồng hồ ra cửa vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa), tàu 561 ở cảng to là thế, vẫn lắc như lên đồng bởi sóng to gió lớn.

Sau hơn 36 tiếng vật vã vượt sóng gió cấp 5 - 6 dập thùm thùm ngang thân tàu, chúng tôi cũng thấy đảo Trường Sa hiện ra giữa vùng biển trắng xóa sóng bạc đầu. Đang băn khoăn “sóng to thế này thì cập cảng thế nào” thì đã thấy con tàu rồ máy, rướn lên và sau mấy phút đã lọt thỏm vào âu tàu phía tây bắc của đảo rộng rãi, hết hẳn sóng to gió lớn.

Người dân ở Trường Sa bảo, đảo có 2 cảng là “cảng chùa” (nằm ở phía đông của đảo, ngay cạnh chùa Trường Sa) và “cảng trạm” (trong âu tàu, sau Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa).

Mùa "sóng yên biển lặng", từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, tàu thuyền ra đảo Trường Sa thường cập “cảng chùa”. Lúc giông gió mưa bão, cuối năm thì cập “cảng trạm”…

Âu tàu đảo Trường Sa là nơi tránh trú bão, đảm bảo hậu cần cho các phương tiện hoạt động trên biển.

Riêng với các ngư dân Việt Nam thì âu tàu Trường Sa là “địa chỉ đỏ” trong việc tránh trú gió bão, nghỉ ngơi trong chuyến đi, cung cấp hậu cần nghề cá.

Thậm chí như anh Nguyễn Văn Phong (33 tuổi, nhà ở xã Phước Dinh, H.Thuận Nam, Ninh Thuận), thuyền trưởng tàu NTh - 90409 TS, vào dịp hè, anh đưa con trai Nguyễn Phạm Su Min (12 tuổi, đang học tiểu học) đi theo tàu đánh cá và ghé âu tàu đảo Trường Sa cho cậu con trai thăm ngắm đảo cả mấy ngày đêm để “thực biết biển đảo nước mình ra sao”…

Lúc tàu 561 cập “cảng trạm”, các hộ dân trên đảo tíu tít ra nhận hàng tết được gửi từ đất liền. Từ gạo nếp, lá dong, heo gà… cho đến những cây mai đang nhu nhú nụ hoa.

Cây xanh được chuyển lên đảo Trường Sa, trồng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Ông Lâm Ngọc Vinh, chủ hộ dân số 5 (khu dân cư thị trấn Trường Sa) nấn ná đợi đến gần trưa để chờ nhận những cây phi lao giống. Vừa cùng chiến sĩ cụm chiến đấu 2 bốc cây lên xe, ông Vinh vừa cười hể hả: “Hôm rồi, TX.Hoài Nhơn, Bình Định gửi tặng Trường Sa vài nghìn cây dừa giống trồng khắp quần đảo. Cả nước góp sức phủ xanh Trường Sa, mình cũng đóng góp ít cây chuyên chắn gió cát, hơi mặn để bảo vệ các cây mới, trồng ngay dịp tết này”…

Một số hình ảnh về màu xanh trên đảo Trường Sa, ngày cuối năm.

Cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa nằm giữa màu xanh cây lá.

Phiến đá trầm tích khắc bài thơ "Nam Quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt, đặt trang trọng trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa.

Chiến sĩ cụm chiến đấu 2 - đảo Trường Sa, nhận bao lì xì của Báo Thanh Niên.

...“Ngoài tiêu chuẩn, chế độ các ngày lễ tết theo quy định của Bộ Quốc phòng (mức tiền ăn thêm 65.000 đồng và 4 chiếc bánh chưng/người/ngày), bộ đội Trường Sa còn có quà tặng của Quân chủng Hải quân, Vùng 4 hải quân, Lữ đoàn 146 và quà tặng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng 700 triệu đồng và nhiều quà tặng hiện vật khác tới bộ đội Trường Sa, nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão”…

Thượng tá Lương Xuân Giáp

Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.