OpenAI bị kiện vì đánh cắp thông tin cá nhân để huấn luyện ChatGPT
29 Tháng Sáu 2023 8:20 CH GMT+7
OpenAI, công ty Mỹ sáng tạo ra ChatGPT, đang bị kiện vì đánh cắp lượng lớn thông tin cá nhân để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo nhằm chạy theo lợi nhuận.

Đơn kiện dài 157 trang đối với OpenAI do một nhóm người ẩn danh nộp lên tòa án liên bang tại thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) ngày 28.6. Tên của các nguyên đơn được viết tắt vì sợ có hành động trả đũa với họ, Bloomberg dẫn thông báo của công ty luật Clarkson đại diện nguyên đơn cho biết.

OpenAI bị kiện vì đánh cắp thông tin cá nhân để huấn luyện ChatGPT - Ảnh 1.

Logo của OpenAI và ChatGPT. REUTERS

Theo cáo buộc, OpenAI đã vi phạm luật về quyền riêng tư khi bí mật lấy cắp 300 tỉ từ trên internet, sử dụng thông tin từ sách báo, các website và bài đăng trên mạng chứa thông tin cá nhân mà không có sự đồng thuận của chủ bài viết. Hàng trăm triệu người sử dụng internet, gồm trẻ em, được cho là đã bị đánh cắp thông tin mà không được hỏi ý kiến. Thông tin riêng tư của những cá nhân tương tác với sản phẩm của OpenAI và các ứng dụng kết nối với ChatGPT đều bị công ty tiếp cận.

Đơn kiện nói rằng bị đơn đã "ăn cắp" thông tin dù đã thiết lập các quy tắc về mua và sử dụng thông tin cá nhân. Nhóm nguyên đơn cáo buộc OpenAI gây nguy cơ "làm sụp đổ nền văn minh" và nói rằng thiệt hại do công ty gây ra là 3 tỉ USD.

Việc lấy cắp và sử dụng dữ liệu cá nhân quy mô lớn này được cho là nhằm giúp OpenAI giành chiến thắng trong cuộc đua AI. Ứng dụng trò chuyện ChatGPT và các sản phẩm khác của OpenAI được huấn luyện từ những thông tin cá nhân đó.

Nguyên đơn cáo buộc vì chạy theo lợi nhuận mà OpenAI từ bỏ nguyên tắc nền tảng trong việc phát triển AI, đó là làm sao có lợi nhất cho toàn nhân loại. Đơn kiện ước tính doanh thu của OpenAI trong năm 2023 là 200 triệu USD.

Nhóm nguyên đơn yêu cầu tòa án quyết định số tiền bồi thường thiệt hại cho những người bị lấy thông tin, đồng thời tạm thời đóng băng việc sử dụng các sản phẩm của OpenAI và ngăn công ty phát triển thêm.

Tập đoàn Microsoft, dự kiến đầu tư 13 tỉ USD vào OpenAI, cũng bị nêu tên là một bị đơn. Microsoft và OpenAI chưa lập tức bình luận về đơn kiện.

OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022 và ứng dụng này nhanh chóng "làm mưa làm gió" toàn thế giới với khả năng trò chuyện, giải toán, làm văn, viết luận án... Thành công của ChatGPT đã thúc đẩy cuộc đua AI trong thế giới công nghệ, khi các công ty lớn nhỏ đều đang lao vào phát triển và triển khai các công cụ AI.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.