Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Tuesday, March 14, 2023 7:20 PM GMT+7
(PLO)- Đoàn tàu nào từ đất liền đến thăm Trường Sa cũng đều dừng lại ở Gạc Ma. Sau hơn ba thập niên bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép và “thay hình đổi dạng” hòng biến cái của chúng ta thành cái của họ, Gạc Ma bây giờ đã rất khác. Thế nhưng, không một ai quên rằng chỉ có Việt Nam mới có chủ quyền không thể chối cãi ở vùng biển này.

Các chuyến tàu chở những người con từ đất liền đến thăm quần đảo Trường Sa sẽ có những hải trình khác nhau nhưng hải trình nào cũng sẽ dừng chân tại vùng biển, đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma. Đúng 35 năm trước, Trung Quốc (TQ) ngang nhiên nổ súng và các chiến sĩ ở Gạc Ma đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…  ảnh 1

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ khi tàu HQ996 đi ngang qua vùng biển Gạc Ma - Len Đao. Ảnh: ĐỨC HIỂN

Từ Cô Lin qua Gạc Ma chỉ vài hải lý nên khi tàu dừng ngay “trước cửa” đảo đá này, ai cũng có thể nhìn một Gạc Ma đã bị TQ bồi lấp, xây dựng phi pháp với quy mô lớn lên đến hàng chục hecta. Hình ảnh vệ tinh hoặc dùng ống nhòm có thể thấy tòa nhà cao tầng, radar hàng hải, ăngten parabol, radar điều khiển hỏa lực, hệ thống súng pháo, tháp radar đối không… mà TQ trang bị ở nơi này, nơi vốn chưa bao giờ thuộc về quyền sở hữu hợp pháp của họ.

Lịch sử Việt Nam (VN) và cả quốc tế đều ghi nhận cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma của các cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân VN. Luật pháp quốc tế đứng về phía yêu sách của VN đối với vùng biển này. Sách vở, báo, đài cả trong nước lẫn nước ngoài đều đã nói rất nhiều về câu chuyện Gạc Ma, dù thông điệp chỉ có một: Đó là một cuộc chiến chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc của VN trước TQ; và Gạc Ma dù có bị chiếm đóng, quân sự hóa, đe dọa và chống tiếp cận thì đó vẫn mãi là một phần chủ quyền, là “máu thịt” của VN chứ không phải của TQ.

Ai cũng sẽ không quên Gạc Ma và nhắc nhở nhau không quên phần “máu thịt” ấy của Tổ quốc dù đã từng đến vùng biển này hay chưa. Thế nhưng dừng chân “trước cửa” Gạc Ma, thắp nén hương, thả một nhành hoa xuống biển, hướng về nơi cha ông “thà nằm xuống, quyết không rời”, “Tổ quốc ở biển Trường Sa” như hiện lên trước mắt, gần đến mức tưởng chừng có thể chạm được và ôm trọn vào lòng những linh khí thiêng liêng, cảm nhận thấu tâm can sự oanh liệt mà cha anh đã ngã xuống để bảo vệ Gạc Ma. Những hình ảnh về sự kiện Gạc Ma từng đọc ở đâu đó, hay từng nghe nhân chứng của cuộc chiến năm 1988 kể lại… như đang ùa về, rất thật!

Lễ tưởng niệm những cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân VN anh dũng hy sinh để bảo vệ Gạc Ma có lẽ là một điểm nhấn xúc động nhất trong chuyến hải trình nhiều ngày ở Trường Sa. Có lẽ vì vậy nên chuyến tàu nào đến Trường Sa cũng đều dừng lại ở Gạc Ma và chuyến tàu nào cũng làm người đi thương nhớ Gạc Ma. Hằng năm cứ vào những ngày đầu tháng 3, rất nhiều nơi từ Bắc chí Nam, từ đất liền ra hải đảo, từ trong nước đến kiều bào ở khắp nơi, hễ là người VN thì đều một lòng tưởng nhớ đến sự kiện Gạc Ma, vùng biển trời của quê hương, dân tộc.

Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và công luận đứng về phía VN khi nhắc đến Gạc Ma. Thế nhưng đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền chưa bao giờ là một “bài toán” dễ dàng, nhất là với Gạc Ma - vùng biển, đảo bị chiếm giữ, thay đổi thành một tiền đồn quân sự. Trong lúc Chính phủ, các cơ quan, ban ngành triển khai nhiều giải pháp ngoại giao, an ninh, quốc phòng trên nền tảng “thượng tôn pháp luật” thì ai cũng mong bất kỳ người Việt nào cũng sẽ tiếp tục không quên Gạc Ma và chuyến tàu nào đến thăm Trường Sa cũng sẽ dừng lại lâu hơn một chút ở vùng biển thiêng liêng này…

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.