Trường Sa là nơi đẹp nhất của Tổ quốc mình!
29 Tháng Mười Hai 2016 7:06 SA GMT+7
(GDVN) - “Trường Sa kết tinh những giá trị cao đẹp nhất của Tổ quốc, chúng ta phải đi, phải đến, phải gìn giữ chủ quyền cho quần đảo của chúng ta".

Tối 28/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trao giải cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.”

Tới dự lễ trao giải có đồng chí Trương Thị Mai - Trưởng Ban dân vận trung ương; đồng chí Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 202 bài dự thi gửi về từ các nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Phần Lan... …

Trong đó, số lượng bài dự thi nhiều nhất là thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (99 bài), Vương quốc Anh (55 bài) và Hàn Quốc (40 bài).

Hội đồng chấm chung khảo của cuộc thi đã lựa chọn ra 15 tác phẩm để trao giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao giải Nhất cuộc thi (Ảnh: L/H)

Vượt qua hơn 200 bài viết, nhóm tác giả Nguyễn Đình Phú và Lê Quốc Chiến (nhóm VietData, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ) đã xuất sắc giành giải nhất với tác phẩm “Xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về biển đảo Việt Nam”. 

Hai giải nhì thuộc về tác phẩm “Đóng góp ý kiến về vấn đề nước sạch, rau xanh và môi trường các quần đảo tuyến ngoài” của tác giả Đỗ Cao Sơn (Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc) và tác phẩm “Một số giải pháp nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế biển xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên vì biển” của tác giả Bùi Minh Dũng (sinh viên tại Liên bang Nga)…

Ngoài ra ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Các tác phẩm đoạt giải được nhận Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi và phần thưởng tiền mặt.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức cho biết tất cả 15 tác phẩm đạt giải sẽ được dịch ra tiếng Anh. Đồng thời các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất, nhì, ba sẽ được tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Thông tin và truyền thông ra thăm quần đảo Trường Sa vào năm 2017.

Đây là những món quà nhằm tôn vinh các tác giả đạt giải, góp phần khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của các bạn thanh niên, sinh viên nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; trong đó, thanh niên luôn được xem là vai trò xung kích quan trọng. 

"Trước những diễn biến hết sức phức tạp ở Biển Đông như hiện nay, mỗi thanh niên Việt Nam cần nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, hiểu đúng, hiểu rõ các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.

Từ đó có nhận thức đúng, đầy đủ, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lôi kéo, kích động, gây mất ổn định xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; kiên quyết giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để thúc đẩy đất nước ngày càng hội nhập và phát triển" Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói thêm.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: “Tôi mong muốn các bạn - những thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài - bộ phận không thể tách rời của thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong, xung kích trong học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn hướng về Tổ quốc, góp sức trẻ và hoài bão của mình trong xây dựng đất nước ngày càng phát triển".

Cũng tại lễ trao giải, các thanh niên, sinh viên thủ đô đã được giao lưu cùng với GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - viện trưởng Viện Việt Nam học và khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội; anh Nguyễn Đình Phú - giảng viên tập sự tại Trường Đại học California, Hoa Kỳ và nghệ sĩ hài Xuân Bắc về tình yêu biển, đảo Việt Nam.

Khi nhận được món quà sẽ được ra thăm quần đảo Trường Sa vào năm tới, anh Phú cho biết sẽ mang ba món quà ra cho các chiến sĩ.

Món quà thứ nhất là một nửa số tiền thưởng trong cuộc thi sẽ được gửi tặng cho các chiến sĩ, nửa số tiền còn lại, các bạn du học sinh tại Hoa Kỳ sẽ gửi tặng đến các đồng bào lũ lụt miền Trung.

Món quà thứ hai là tập hợp các bài viết dự thi mang ra tặng các chiến sĩ. 

Món quà thứ ba là mang tình yêu thương của các du học sinh ra cùng các chiến sĩ.

Còn nghệ sĩ Xuân Bắc tiết lộ anh sẽ chuyển tất cả cảm xúc, tình yêu biển đảo thành hành động.

Dự định của anh là sẽ cùng các nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam, Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân dàn dựng một vở kịch thể hiện những hi sinh gian khổ của các chiến sĩ ở ngoài đảo.

Cuối cùng, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc gửi lời nhắn nhủ: “Trường Sa là nơi đẹp nhất của Tổ quốc mình, kết tinh những giá trị cao đẹp nhất của Tổ quốc, chúng ta phải đi, phải đến, phải gìn giữ chủ quyền cho quần đảo của chúng ta”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN

Sự kiện nhóm tàu thăm dò địa chất và tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ vệ tiến vào vùng biển của Việt Nam (bãi Tư Chính) làm khuấy lên nỗi lo ngại về hòa bình ổn định ở biển Đông cũng như an ninh khu vực và quốc tế.
Ba lý do ông Tập liên tục muốn gặp ông Duterte về biển Đông
Đối phó các đội tàu hạt nhân Trung Quốc ở biển Đông
Chặn đứng âm mưu độc chiếm biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.