Trường Sa ấm tình Xuân
11 Tháng Giêng 2017 5:57 SA GMT+7
Đã thành thông lệ, những ngày giáp Tết, khi đất trời rộn ràng vào xuân thì trên quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), những con tàu hải quân lại nhộn nhịp ra khơi, mang theo hơi ấm, tình cảm của đất liền đến với Trường Sa - vùng đất cực Đông của Tổ quốc...

Đa dạng hàng, quà Tết

Ba tàu Hải Quân của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 - Hải Quân) chứa đầy quà Tết đồng loạt nhổ neo và hú lên hồi còi dài chào đất liền. Theo lịch trình, những chuyến hàng hướng tới tất cả các đảo trên quần đảo Trường Sa. Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân chia sẻ: Để chuẩn bị cho bộ đội đón Tết vui tươi, đầm ấm, ngoài việc đảm bảo các chế độ Tết cho bộ đội theo quy định, đơn vị còn tiếp nhận nhiều hàng hóa và quà Tết của đồng bào nhân dân, cùng nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể và địa phương trong cả nước cũng gửi ra cho Trường Sa. 

 

Những món quà Tết cập bến đảo Đá Lát. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

 

Đại úy Vũ Văn Thái, Trưởng ban Quân nhu Lữ đoàn 146 (Vùng 4 - Hải quân) cho biết, để bảo đảm tiêu chuẩn Tết, hàng, quà cho bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa, đơn vị đã chủ động tài chính, đặt mua hàng hóa và quà Tết có chất lượng tốt nhất. Đợt này, đơn vị sẽ vận chuyển ba tấn gạo nếp, 300 kg thịt bò đùi cấp đông, 67 con lợn với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn, 28.000 lá dong gói bánh chưng và một lượng lớn miến dong, măng khô, gia vị và rau củ quả.


 

Đặc biệt, trong chuyến đi lần này đoàn còn mang theo vịt biển, giống vịt 15 - Đại Xuyên được Viện Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Giống vịt này có khả năng thích ứng cao ở nhiều môi trường như nước ngọt, nước lợ và đặc biệt là nước mặn. Khả năng sinh sản tốt với 250 trứng/con mái/năm. Lượng thịt vượt trội với cân nặng lên tới 3 kg/con khi trưởng thành. Đặc tính dễ chăm sóc, dễ nuôi. Số vịt này sẽ trải qua hành trình gần 10 ngày để đến với huyện đảo Trường sa. Chúng sẽ giúp cải thiện nguồn thực phẩm và dinh dưỡng cho quân và dân huyện đảo.

 

Bên cạnh đó, Vùng 4 Hải Quân cũng cho biết, cùng với hàng hóa nhu yếu phẩm từ đất liền chuyển ra, năm nay ở các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa đều chủ động tổ chức tăng gia sản xuất, chăn nuôi được gia súc, gia cầm nên cơ bản bảo đảm được lương thực, thực phẩm phục vụ các nhiệm vụ trên đảo cũng như tăng cường cải thiện đời sống cho bộ đội trong dịp Tết.

 

Tết đầu tiên của tân binh


Tại đảo Trường Sa Lớn, không khí Tết đang tràn ngập. Ở cụm chiến đấu số 1, các chiến sĩ trẻ đang cùng nhau trang trí căn phòng họp trở nên lung linh với các dây treo màu sắc, đèn nhấp nháy. Một tốp chiến sĩ ngồi chép tay những vần thơ, những dòng nhật ký để trang trí lên tờ báo Tết khổ to treo tường. 

 

 

Hệ thống điện gió góp phần quan trọng phục vụ đời sống sinh hoạt của quân và dân thị trấn Trường Sa. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

 

Binh nhất Nguyễn Như Huy là một trường hợp như thế, chia sẻ với chúng tôi, chàng trai 20 tuổi, quê Hải Dương cho biết: "Lúc mới lên đảo Trường Sa Lớn tôi còn bỡ ngỡ và lạ lẫm. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, được sự giúp đỡ tận tình của chỉ huy và anh em chiến sĩ, tôi thấy đảo Trường Sa Lớn giống như nhà của mình. Tết ngoài này chẳng có mai vàng như trong đất liền, nghe mọi người, tôi tự tay trang trí cành phong ba, lấy dây thép quấn hoa mai vàng bằng vải lên các cành cây để trang trí, trông y như mai thật vậy". Qua các nhà báo, Huy nhắn gửi tới gia đình ở trên đất liền rằng, mọi người ở nhà hãy cứ yên tâm. Ở ngoài đảo, tôi và đồng đội được đón Tết ấm cúng và luôn vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

Cũng là tân binh lên đảo, Châu Minh Phong (19 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) vừa nhận nhiệm vụ ở Trường Sa Lớn chia sẻ, khi đặt chân tới Trường Sa Lớn, thấy chiến sĩ đoàn kết, yêu thương lẫn nhau nên cảm thấy vui mừng và phấn khởi. "Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được đón Tết ở đảo Trường Sa Lớn. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện để các chiến sĩ đón Tết đầm ấm”...

 

Cùng với không khí trang hoàng chuẩn bị Tết, quân và dân trên đảo cũng tập trung cùng nhau gói bánh chưng. Người rửa lá dong, người chuẩn bị nếp, người gói bánh, không khí đầm ấm rộn ràng như gắn chặt tình cảm quân dân nơi đảo xa. Lần đầu được đón Tết ngoài đảo, hạ sỹ Nguyễn Đức Mỹ cũng tham gia gói bánh chưng đón Tết. Chưa gói bánh chưng trong đất liền nên Mỹ lóng ngóng chưa biết cách gói sao để chiếc bánh chưng được chặt. Mãi tới khi được người dân trên đảo chỉ cách, Mỹ mới gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chắc nịch. 

Đón Tết Nguyên đán trên quần đảo Trường Sa là điều vô cùng có ý nghĩa, đặc biệt là đối với những tân binh vừa ra nhận nhiệm vụ trên đảo.


 

 

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn chia sẻ, công tác chuẩn bị Tết cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và các lực lượng trên đảo được Đảng ủy, Chỉ huy đảo đặc biệt quan tâm. Ngoài các mặt hàng nhu yếu phẩm do đất liền cấp ra, đảo cũng chủ động tổ chức tăng gia thêm lợn, gà, vịt và các loại rau xanh củ quả, đảm bảo nguồn lương thực tươi ngay tại đảo. Về mặt tinh thần, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ trong những ngày Tết để tạo không khí vui tươi phấn khởi. Bên cạnh đó, vui xuân mới không quên nhiệm vụ, công tác trực và sẵn sàng chiến đấu được đảo đặc biệt coi trọng. Đơn vị tập trung quán triệt cho nhân dân và các lực lượng trên đảo, chủ động xây dựng kế hoạch, duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng vũ khí, trang bị kỹ thuật chiến đấu không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Người sĩ quan Biên phòng trên đảo Trường Sa

Biên phòng - Gặp Trung tá Phạm Tuấn Hùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa khi anh đang trao đổi, động viên các thuyền viên trên chiếc tàu kéo vừa cập âu cảng đảo Trường Sa Lớn, tôi không khỏi ấn tượng về người sĩ quan Biên phòng được nhân dân tin yêu này.
Biển Đông: Philippines kích hoạt hiệp định phòng thủ với Mỹ?
Sau tham gia Vành đai Con đường, Ý sắp nhận thêm 3,1 tỉ USD đầu tư từ Huawei
Trung Quốc đang tìm cách khôi phục không gian chiến lược ở Biển Đông
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.