Khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia qua chứng cứ khảo cổ học
11 Tháng Mười 2016 7:38 SA GMT+7
Để góp phần khẳng định chủ quyền lãnh hải quốc gia từ năm 1993, nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt giao cho Viện Khảo cổ học triển khai chương trình khảo cổ học Trường Sa.

Qua nhiều lần kiểm tra và khai quật quy mô, các nhà khoa học đã thu được hàng vạn hiện vật và nó đã trở thành bằng chứng khoa học xác đáng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Các nhà khoa học Viện Khảo cổ học Việt Nam  đã tiến hành điều tra khảo cổ học quần đảo Trường Sa vào năm 1993 -1994,  khai quật có hệ thống trên đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết năm 1995 và đảo Sơn Ca năm 1999.

 


Quá trình khai quật trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều hiện vật gốm thô, gốm sứ, đồ sành, mũi ngói và tiền kim loại thời Nguyễn. Tại đảo Trường Sa, các nhà khoa học đã tìm thấy 331 mảnh đồ gốm, đồ sành, đồ sứ tương đồng với hiện vật cùng loại ở các di chỉ Xuân Giang (Hà Tĩnh) và Hợp Lễ (Hải Dương).

Những hiện vật nói trên chính là những vật dụng hàng ngày của người Việt từng đến sinh sống tại các đảo này vào các thế kỷ XIV- XV. Các nhà khoa học còn tìm thấy các mảnh gốm sứ có hoa văn chìm dưới men, những mảnh trôn bát màu sô cô la, hay họa tiết hoa lam muộn từ thế kỷ XIII - XIV đến thế kỷ XVII - XVIII.

Đặc biệt, qua điều tra điền dã trên đảo Nam Yết và Song Tử Tây, đã thu được 16 đồng tiền thời Nguyễn, có niên hiệu Minh Mạng và Tự Đức, phù hợp với những ghi chép của Lê Quý Đôn trong “Phủ biên tạp lục” viết năm 1776. Tại hố khai quật trên đảo Nam Yết, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có dấu vết của bếp lửa người xưa dùng đun nấu giữa những vỏ sò, ốc cùng hàng trăm mảnh gốm men trắng vẽ chỉ lam quanh miệng rất giống gốm Đồng Nai, Biên Hòa giai đoạn cuối thế kỷ XIX. Trên đảo Ba Bình, khi khai quật đã phát hiện một ngôi mộ ở độ sâu 0,7m, trong mộ có chôn theo một số đồ tùy táng bằng đất nung, chuỗi hạt bằng đá có khoan lỗ, khuyên tai làm bằng vành miệng ốc mài.

Nhiều tài liệu lịch sử nói về những đoàn thuyền của cha ông từng ra đảo và bị lật chìm bởi bão tố biển Đông. Dấu tích về những hải đội này phần lớn xuất hiện ở Hoàng Sa. Hàng trăm năm trước, ông cha ta với công cụ thô sơ, đã vượt sóng lớn, biển cả để giữ vững chủ quyền, thể hiện tinh thần dân tộc bất khuất. Năm 1934 cựu hoàng Bảo Đại từng cho xây dựng một ngôi miếu với tên gọi Hoàng Sa tự.

Trong tạp chí "Lữ hành gia" quyển 6 xuất bản năm 195, nhà nghiên cứu Nguyễn Nhã cho biết, các nhà khảo cổ học Trung Quốc khi đến Hoàng Sa đã tìm thấy dấu tích ngôi miếu trên. Họ thừa biết Hoàng Sa là của Việt Nam với lịch sử lâu đời nhưng vẫn cứ tự nhận là của mình. Rất tiếc, hoàn cảnh hiện nay chúng ta không thể thực hiện công tác khảo sát và khai quật khảo cổ học tại đây.

Ở vùng biển Bình Châu (Quảng Ngãi) ngư dân vô tình phát hiện con tàu đắm với hàng ngàn hiện vật gốm sứ…, dự đoán xuất xứ của nó từ vùng Arab. Qua các chữ viết trên các bình gốm cho thấy nó xuất phát từ một cảng ở Vịnh Ba Tư.  Hàng ngàn hiện vật trên chiếc tàu bị đắm nói trên chứng minh rằng, Quảng Ngãi ở thế kỷ 9 - 10 là một điểm dừng  để lấy nước ngọt và buôn bán lâm thổ sản của các thuyền buôn quốc tế. Các phát hiện khảo cổ đã cho thấy, nhiều vùng ven biển của Việt Nam trong lịch sử từng là điểm dừng quan trọng trên con đường hàng hải quốc tế với những thương cảng nức tiếng  ở khu vực Vân Đồn, Sầm Sơn, cửa sông Lam...

Kết quả khảo cổ học cho thấy, người Việt Nam đã có mặt trên quần đảo Trường Sa từ rất sớm, ít nhất là từ cuối thời Trần và liên tục có mặt trong các thế kỷ sau cho đến hôm nay. Đó là bằng chứng chắc chắn về một nơi cư trú của người Việt trong thời gian dài với những hoạt động giao thương quốc tế. Đây là những tài liệu về vật chất có sức thuyết phục nhất khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Theo GS Hà Văn Tấn: “Chúng ta có thể nói rằng đã tìm được những chứng tích khoa học hiển nhiên về các hoạt động trên biển của cả cư dân tiền sử Việt Nam cũng như của người Việt Nam trong lịch sử, mặt khác là có được những tư liệu, cũng hiển nhiên, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải quốc gia”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông: Mỹ nên bỏ thái độ trung lập trước việc Trung Quốc xâm lấn Bãi Tư Chính

Ngày 18/09/2019, bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng khẳng định rằng các hoạt động của tàu Trung Quốc tại vùng Bãi Tư Chính hoàn toàn hợp pháp, đồng thời tố cáo Việt Nam là đã “đơn phương” khoan dò dầu khí tại vùng Biển Đông “thuộc chủ quyền” Trung Quốc, và đòi Việt Nam phải “đình chỉ ngay lập tức các hoạt động xâm phạm đơn phương”.
TQ đòi VN 'ngay lập tức' dừng hoạt động dầu khí ở Bãi Tư Chính
Các nghị sĩ Mỹ tiếp tục lo ngại hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ lên án TQ hung hăng, quân sự hóa Biển Đông
Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Vì sao ông Duterte quyết thoát Mỹ để thân Trung?

Lập trường bài Mỹ của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, cùng với sự mất niềm tin vào vai trò của Mỹ trong khu vực đã khiến cho Manila chọn con đường thoát ly khỏi liên minh với Washington để xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, hãng tin Bloomberg nhận định.
Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN
Ba lý do ông Tập liên tục muốn gặp ông Duterte về biển Đông
Đối phó các đội tàu hạt nhân Trung Quốc ở biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.