Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ - Hàn "châm ngòi chiến tranh"
01 Tháng Tám 2022 7:33 CH GMT+7
(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là "bằng chứng rõ ràng" cho hành động gây hấn nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tuần báo Tongil Sinbo của Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận thường niên mùa hè của Mỹ và Hàn Quốc có tên gọi Ulchi Freedom Shield (Lá chắn bảo vệ tự do Ulchi). Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 22/8 đến ngày 1/9.

Triều Tiên cảnh báo tập trận Mỹ - Hàn châm ngòi chiến tranh - 1

Binh sĩ Mỹ - Hàn tập trận chung năm 2017 (Ảnh minh họa: Reuters).

Tongil Sinbo cảnh báo cuộc tập trận sắp tới của liên minh Mỹ - Hàn châm ngòi cho "một cuộc chiến tranh xâm lược", đồng thời tuyên bố đây là một "thách thức không thể chấp nhận được". 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tập trung vào phản ứng ban đầu và xử lý khủng hoảng chung khi đối mặt với hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Triều Tiên coi các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, đặc biệt là các cuộc tập trận với Hàn Quốc là một cuộc diễn tập nhằm chống lại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Washington và Seoul đã nhiều lần nói rằng họ không có ý định nhắm vào Triều Tiên. 

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thổi phồng tin đồn về những lời đe dọa "nhằm tạo cớ để đạt được ưu thế quân sự đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm bán đảo Triều Tiên".

Tuần trước, tại sự kiện kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng huy động năng lực răn đe hạt nhân nếu xảy ra đụng độ quân sự với các đối thủ. Hàn Quốc và Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn và chưa ký hiệp ước hòa bình.

Ông Kim Jong-un cho rằng, kịch bản xảy ra xung đột với Mỹ gây ra các mối đe dọa hạt nhân. Vì vậy, Triều Tiên cần phải làm được "nhiệm vụ lịch sử cấp bách" là tăng cường khả năng tự vệ của mình.

Ông Kim Jong-un cũng cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục "các hành động thù địch nguy hiểm, bất hợp pháp" chống lại Triều Tiên khoảng 70 năm sau cuộc chiến.

Tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh cả Mỹ và Hàn Quốc đều nghi ngờ Triều Tiên đã chuẩn bị xong để thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên trong năm nay đã thử tên lửa với tần suất dày đặc chưa từng có, đặc biệt là vụ thử vũ khí siêu vượt âm - vũ khí có khả năng bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh và có thể thách thức các lá chắn phòng thủ.

Trong cuộc họp gần đây với 2 đồng minh tại Đông Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo và có dấu hiệu sắp thử hạt nhân. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cùng quan điểm. Họ tuyên bố việc hợp tác tập trận 3 bên là quan trọng để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.