Ukraine cảnh báo về động thái của Nga đánh dấu một năm chiến sự
Saturday, February 04, 2023 8:22 PM GMT+7
(Dân trí) - Giới chức ở Kiev đã lên tiếng cảnh báo rằng phía Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn ở Ukraine, có thể bắt đầu ngay sau ngày 24/2 tới, đúng 1 năm kể từ khi mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phát biểu với truyền thông Pháp hôm 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksii Reznikov, nói rằng Nga sẽ huy động một lực lượng lớn quân đội và có thể "thử làm gì đó".

Ukraine cảnh báo về động thái của Nga đánh dấu một năm chiến sự  - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tham dự một cuộc họp báo ở Pháp (Ảnh: Reuters).

Ông Reznikov cho rằng, cuộc tấn công có thể sẽ tập trung ở hai khu vực: miền đông đất nước, nơi đã chứng kiến giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây; và miền nam. "Chúng tôi nghĩ rằng phía Nga sẽ thử làm điều gì đó vào ngày 24/2", ông nhận định.

Đề cập đến đợt tổng động viên 300.000 lính nghĩa vụ của Nga vào tháng 9/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng, con số thực sự được huy động và triển khai tới Ukraine có thể cao hơn nhiều.

"Chúng tôi không đánh giá thấp đối thủ... Moscow có thể đã huy động lên đến khoảng 500.000 quân cho cuộc tấn công", ông nói.

Tuy nhiên, hiện không có nguồn tin để xác minh độc lập những con số này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đang ở Pháp để đạt được thỏa thuận mua thêm các radar phòng không MG-200, giúp phát hiện các mục tiêu trên không bao gồm tên lửa đạn đạo cũng như các loại máy bay không người lái (UAV).

Ông Reznikov cũng đang vận động các quốc gia châu Âu gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, điều mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết "không loại trừ khả năng này".

"Tôi nói với các đối tác rằng, Ukraine phải sẵn sàng càng sớm càng tốt", ông Reznikov nói với truyền thông Pháp. "Đó là lý do tại sao chúng ta cần vũ khí để chống lại đối thủ".

Những cảnh báo của Bộ trưởng Reznikov được đưa ra khi tình báo Ukraine cáo buộc Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các lực lượng Nga chiếm Donbass trước khi kết thúc mùa Xuân.

Vào tối 1/2, trong bài phát biểu hằng đêm, Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng nói rằng, các lực lượng Nga đang cố gắng giành chiến thắng đề ra vào dịp kỷ niệm 1 năm tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Nhà lãnh đạo này đồng thời đưa ra báo cáo nghiêm trọng về tình hình ở tỉnh phía đông Donetsk.

"Các hoạt động tấn công của lực lượng Nga ở mặt trận phía đông đất nước chúng ta đã leo thang rõ rệt. Tình hình đã trở nên khó khăn hơn", ông Zelensky nói.

Tuần trước Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cũng cảnh báo Nga đang chuẩn bị một làn sóng tấn công quy mô để đánh dấu 1 năm chiến sự.

Ông Danilov nói, quân đội Nga đã được giao nhiệm vụ "vượt ra ngoài" khu vực miền Đông là Donetsk và Luhansk.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.