Ukraine nói phương Tây sẽ đồng ý viện trợ tiêm kích cho Kiev
Monday, February 06, 2023 6:25 PM GMT+7
(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết phương Tây sẽ đồng ý chuyển các tiêm kích tới cho Kiev, trong bối cảnh trận đánh lớn với Nga có thể sắp diễn ra.

Trong buổi họp báo ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng, các đồng minh của Ukraine sẽ đồng ý cung cấp tiêm kích để Kiev chiến đấu với lực lượng Nga, bất chấp những phát biểu gần đây của các nhà lãnh đạo phương Tây rằng họ sẽ chưa chuyển những vũ khí này.

Ukraine nói phương Tây sẽ đồng ý viện trợ tiêm kích cho Kiev - 1

Quân nhân Ukraine chiến đấu gần Bakhmut, Donbass (Ảnh: Reuters).

Ông Reznikov, người sắp chuyển công tác sang một vị trí khác, cho rằng Nga sẽ mở một trận đánh lớn trong vài tuần tới, nhưng Ukraine có binh sĩ và nguồn lực để đẩy lùi đợt tấn công như vậy.

"Sẽ có máy bay quân sự. Câu hỏi lúc này là loại tiêm kích nào. Coi như nhiệm vụ này (Ukraine kêu gọi phương Tây viện trợ tiêm kích) đã hoàn thành", ông nói, không tiết lộ chi tiết hơn về tuyên bố trên.

Cho tới nay, các nước vùng Baltic và Ba Lan đã kêu gọi phương Tây viện trợ tiêm kích cho Ukraine. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu có thể khiến căng thẳng với Nga vượt tầm kiểm soát.

Ukraine nói nước này cần tiêm kích để thách thức ưu thế trên không của Nga và đảm bảo có thể đẩy lùi trận đánh lớn của Moscow mà Kiev dự đoán sắp diễn ra.

"Không phải tất cả vũ khí của phương Tây sẽ đến vào lúc đó (thời điểm Nga dự kiến mở trận đánh), nhưng chúng tôi có các nguồn lực và dự trữ để giúp ổn định và duy trì chiến sự", ông phát biểu.

Ngoài ra, quan chức Ukraine cũng tuyên bố rằng nước này sẽ không dùng vũ khí tầm xa mà phương Tây viện trợ để tấn công vào lãnh thổ Nga, mà sẽ chỉ nhằm vào khu vực của Kiev mà Moscow đang kiểm soát.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.