Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea sau cảnh báo của Nga
Sunday, February 05, 2023 8:51 PM GMT+7
(Dân trí) - Quan chức Ukraine đã lên tiếng đáp trả sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Kiev.

"Luật pháp quốc tế rất rõ ràng. Ukraine có thể giải phóng lãnh thổ của mình bằng bất kỳ công cụ nào. Crimea thuộc về Ukraine", ông Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố hôm 4/2.

Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea sau cảnh báo của Nga - 1

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak (Ảnh: Pravda).

"Do vậy, những lời đe dọa của các quan chức Nga về "các cuộc tấn công đáp trả" chỉ nhằm xác nhận ý định thực hiện các cuộc tấn công hàng loạt và nỗ lực gây sợ hãi theo phong cách truyền thống của Nga. Luôn phớt lờ ông Medvedev", ông Podoliak nói thêm.

Tuyên bố của cố vấn Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 4/2 cảnh báo hậu quả việc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Medvedev cũng cảnh báo, nếu Ukraine tấn công các cơ sở của Nga ở bán đảo Crimea, Nga sẽ chỉ có cách "đáp trả", kể cả bằng vũ khí hạt nhân.

"Sẽ không có đàm phán trong trường hợp này, chỉ có tấn công đáp trả. Toàn bộ Ukraine sẽ bị đốt cháy. Chúng tôi có thể đáp trả bằng nhiều cách. Tổng thống (Vladimir Putin) đã khẳng định chắc chắn điều đó", ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo ông Medvedev, Nga không giới hạn phương thức đáp trả, tùy vào bản chất của mối đe dọa mà Moscow có thể sử dụng mọi vũ khí "theo học thuyết quân sự, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về răn đe hạt nhân".

Học thuyết hạt nhân của Nga quy định, Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga và đồng minh, hoặc khi sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Moscow tuyên bố Crimea là "vấn đề không thể thương lượng". Trong khi đó, Kiev nói rằng, sẽ không có hòa đàm nếu Nga không rút hết quân khỏi Ukraine, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine, trong đó có Crimea.

Lầu Năm Góc đánh giá, trong tương lai gần, Ukraine khó giành lại Crimea, đồng thời cảnh báo bất cứ kế hoạch tấn công nào của Kiev nhằm vào bán đảo này có nguy cơ khiến xung đột leo thang nguy hiểm.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có đồn đoán cho rằng, Mỹ có thể cung cấp các vũ khí tầm xa cho phép Ukraine tấn công Crimea hay mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại tất cả vùng lãnh thổ đã mất, bao gồm Crimea. 

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine, hôm 31/1 nói rằng Ukraine "phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Crimea sẽ trở về nhà (Ukraine) vào mùa hè".

Cảnh sát Ukraine hôm 3/2 tuyên bố nước này đang "chuẩn bị cho một cuộc tấn công đến tận Crimea và Biển Đen nhằm đẩy lùi đối phương ra khỏi lãnh thổ". Để đạt được mục tiêu giành lại những vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea và hai vùng Donetsk, Lugansk ở miền Đông, Ukraine đã thành lập 8 lữ đoàn tấn công.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.