Cảnh sát biển Philippines tuyên bố tăng hiện diện ở Biển Đông
Monday, February 06, 2023 6:12 PM GMT+7
Tư lệnh Cảnh sát biển Philippines tuyên bố sẽ tăng hiện diện ở Biển Đông bằng cách triển khai thêm tàu và máy bay để hỗ trợ ngư dân.

"Chúng tôi đảm bảo rằng ngư dân trong khu vực sẽ nhận thấy sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển", Đô đốc Artemio Abu, tư lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG), cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm nay.

Đô đốc Artemio Abu, Tư lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) trả lời báo chí tại Manila ngày 6/2. Ảnh: Reuters.

Đô đốc Artemio Abu, tư lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG), trả lời báo chí tại Manila ngày 6/2. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Cảnh sát biển Philipines được biên chế 26.000 người với 25 tàu chính có thể được sử dụng để thực hiện các chuyến tuần tra.

"Chúng tôi đang tăng cường hiện diện. Khi ngư dân thông báo, tàu cảnh sát biển của chúng tôi sẽ có mặt, vì đó là mục tiêu hoạt động của lực lượng", ông Abu nói thêm.

Theo ông Abu, việc lực lượng cảnh sát biển được trang bị các tàu tiên tiến hơn, trong đó có tàu đa năng dài 97 mét hồi năm ngoái, cho phép họ tăng số lượng và thời gian các chuyến tuần tra ở Biển Đông.

"Chúng tôi có thể ở đó lâu hơn, xa hơn và giờ đây có thể bao phủ khu vực rộng lớn hơn", quan chức này nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc cho biết Philippines đã cho phép Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự mới ngoài 5 căn cứ hiện có. Các căn cứ mới này nhiều khả năng sẽ được đặt ở những khu vực chiến lược, trong đó có đảo Palawan án ngữ khu vực tây nam Biển Đông.

Mỹ và Philippines cũng đồng ý khởi động lại các cuộc tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông để giúp giải quyết những thách thức an ninh. Tuần duyên Mỹ cùng cảnh sát biển Philippines hoặc hải quân hai nước có thể tham gia hoạt động này.

Các thỏa thuận này được cho là sẽ tăng đáng kể sức ép với Trung Quốc, quốc gia đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn" để tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Theo Vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.