Nhật định hướng thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng
28 Tháng Sáu 2023 7:43 CH GMT+7
Tài liệu hướng dẫn đưa ra 12 ví dụ về công nghệ dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng thực tế trong vòng một thập niên, trong đó có nhiều thiết bị tiên tiến để các công ty tư nhân và viện nghiên cứu áp dụng.

Hãng Kyodo ngày 28.6 đưa tin chính phủ Nhật Bản vừa công bố hướng dẫn phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, với mục tiêu kêu gọi các công ty tư nhân và viện nghiên cứu tham gia chế tạo các thiết bị tiên tiến như robot có kích thước bằng côn trùng và vật liệu tự sửa chữa.

Nhật định hướng thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng - Ảnh 1.

Các giàn phóng tên lửa đất đối không Type 03 và tên lửa chống hạm Type 12 (phải) của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở tỉnh Okinawa. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH KYODO

Tài liệu hướng dẫn đưa ra các ví dụ về công nghệ dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng thực tế trong vòng một thập niên, được đúc kết dựa trên 3 tài liệu then chốt về chính sách an ninh đưa ra hồi tháng 12.2022. Trong số các tài liệu này có Chiến lược An ninh quốc gia dài hạn.

Các ví dụ đề cập 12 lĩnh vực công nghệ được cho là có tầm quan trọng trong việc bảo vệ quốc gia, bao gồm sóng vi ba năng lượng cao và laser chống máy bay không người lái (UAV). Ngoài ra, tài liệu còn nhắc đến những rào cản như việc ứng dụng sóng điện từ để giảm tác động của các vụ tấn công.

Dù nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện "các cách tiếp cận mới khác với trước đây" do nguồn nhân lực và tài chính hạn chế của chính phủ, hướng dẫn cũng cho biết Bộ Quốc phòng muốn chia sẻ quá trình phát triển với các công ty để tăng cường "khả năng dự đoán" của họ.

Trong số các ví dụ khác được liệt kê trong hướng dẫn là việc sử dụng hình ảnh ba chiều để hiển thị hình ảnh lập thể khiến kẻ thù nhầm lẫn và việc sử dụng não bộ cùng khoa học nhận thức khi huấn luyện các sĩ quan chỉ huy.

Ngoài ra còn có cam kết thành lập một tổ chức nghiên cứu và phát triển mới trong Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần, bộ phận mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Nhật, dù chưa đề cập thời điểm cụ thể.

Chiến lược Quốc phòng, một trong ba tài liệu về chính sách an ninh, nêu rõ Nhật sẽ "công khai thông tin chiến lược về các lĩnh vực công nghệ mà nước này sẽ tập trung, cùng triển vọng nghiên cứu và phát triển".

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.