Toan tính khác biệt của Nga và 3 “ông lớn” trong giai đoạn cuối của cuộc chiến ở Syria
04 Tháng Mười Một 2018 6:30 CH GMT+7
Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Nga, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đều mang theo những mục tiêu riêng khi họ gặp nhau tại Istanbul hồi cuối tháng 10 để bàn về tương lai của Syria. Người Nga vốn có kỹ năng trong việc thông qua cuộc xung đột để tăng cường thế đứng của mình ở Trung Đông cũng như phát triển căn cứ hải quân ở Tartus. Hiện Nga có căn cứ không quân ở Hmeimim. Tartus có tầm quan trọng chiến lược vì đây là tiền đồn bít đường tiến vào Biển Đen từ Địa Trung Hải.

 

 

Hiện cuộc chiến ở Syria đã đi đến giai đoạn kết thúc nên Nga quan tâm nhiều đến vấn đề tái thiết quốc gia Trung Đông này, nơi đất đai đã bị tàn phá và nhiều thành phố đổ nát. Tuy nhiên, người Nga không đủ tiềm lực về kinh tế để thực hiện mục tiêu này một mình. Nga cần những nước có kinh tế tiềm tàng.

Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Merkel hồi mùa hè để đề xuất việc Đức giúp tái thiết Syria.

Cuộc xung đột tại Syria ảnh hưởng tới Đức và hầu hết các quốc gia châu Âu. Hàng trăm nghìn người tị nạn Syria đã theo hướng Tây trốn sang châu Âu, đầu tiên qua vùng Balkan và sau đó vượt qua Địa Trung Hải. Trong khi đó, châu Âu vẫn đang còn yếu kém trong việc đương đầu với làn sóng người di cư và nhiều nước không sẵn sàng cung cấp nơi ở cho người tị nạn.

Cuộc khủng hoảng người di cư này đã làm gia tăng các phong trào dân tuý ở châu Âu. Vấn nạn người di cư cũng trở thành chủ đề chính trị hàng ngày ở châu Âu. Điều này thậm chí có thể mang tính đe doạ hơn cả những giá trị cốt lõi của châu Âu. Hơn ai hết, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan hiểu rất rõ tình trạng này và tận dụng chính điều này cho những mục tiêu riêng.

Bà Merkel hiểu rằng dòng người tị nạn sẽ không dừng lại trừ khi Syria được tái thiết và người dân nước này có thể yên tâm được sống cuộc sống yên bình và có tương lai. Tổng thống Pháp Macron tất nhiên cũng thấu hiểu điều tương tự. Dù hai nước này chưa đồng thuận trong bất cứ thoả thuận nào liên quan đến vấn đề này nhưng thực tế cho thấy họ bắt đầu có bước đi đầu tiên. Ông Macron đã rõ ràng thể hiện mối quan tâm trong cuộc họp thượng đỉnh lần này là về vấn đề người tị nạn.

 

Với Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến ở Syria là cả vấn đề lớn. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ngập sâu trong khủng hoảng trong khi đó có tới 3,5 triệu người tị nạn Syria đang ở nước này. Bởi vậy, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần tài chính để giải quyết các thách thức đang bủa vây nền kinh tế và tiền tệ của mình.

Mối lo ngại lớn thứ 2 với Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề Idlib. Hồi tháng 9 ông Erdogan và ông Putin đã ký thoả thuận thiết lập vùng phi quân sự quanh tỉnh Idlib, nơi cuối cùng còn thuộc quyền kiểm soát của khủng bố ở Syria. Khoảng 2 triệu dân Syria cũng vẫn mắc kẹt ở đây. Vậy nên nếu nổ ra một trận chiến lớn ở Idlib, thảm hoạ nhân đạo, mà hơn hết là làn sóng người dân ở đây có thể sẽ chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Vì lẽ đó nên thoả thuận ngăn cuộc chiến ở Idlib giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được lập. Tuy nhiên, không biết thoả thuận này sẽ kéo dài được bao lâu?

Rõ ràng, đến với hội nghị thượng đỉnh 4 bên tháng trước, các nước tham dự đều có những mục tiêu riêng. Tuy nhiên, thật khó tìm được giải pháp nếu như Mỹ, Iran và những người có mặt trong “cuộc chơi” tại Syria thiếu vắng trên bàn đàm phán.

Giải quyết khủng hoảng ở Syria thực sự phức tạp. Có quá nhiều nước liên quan tới cuộc chiến ở mảnh đất Trung Đông này nhưng mục tiêu của các nước lại khác xa nhau, thậm chí “va quệt” nhau nên việc tìm được tiếng nói chung không phải là câu chuyện giản đơn cho bây giờ hay sau này.

 

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.