Tổng thống Trump muốn giữ thuế nhập khẩu để gây sức ép lên Trung Quốc
20 Tháng Ba 2019 7:24 CH GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo rằng Washinton có thể tiếp tục duy trì thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc trong “một thời gian đáng kể” để đảm bảo Bắc Kinh sẽ tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại song phương nào 2 nước đạt được.

Lập trường trên của Tổng thống Trump có thể làm phức tạp cuộc đàm phán thượng mại Mỹ-Trung dự kiến nối lại vào tuần tới, do giới chức Trung Quốc yêu cầu bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà hai bên có thể đạt được cũng phải bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ các thuế suất áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

Kể từ khi cuộc xung đột thương mại song phương bùng nổ từ tháng 7.2018, Mỹ đã áp thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc với tổng trị giá 250 tỉ USD. Đáp lại, Trung Quốc áp thuế 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20.3, Tổng thống Trump cho hay Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ lên đường đến Bắc Kinh vào tuần này để tham gia cuộc đàm phán thương mại song phương vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Trump hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 1.3.

“Thỏa thuận đang đến một cách tốt đẹp”, Tổng thống Trump khẳng định với giới phóng viên, cho biết thêm chuyến đi đến Trung Quốc sắp tới của quan chức cấp cao Mỹ nhằm “thúc đẩy thỏa thuận”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc dỡ bỏ thuế suất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng tôi không nói về việc dỡ bỏ thuế suất. Chúng tôi đang nói về việc duy trì các thuế suất trong một thời gian đáng kể vì chúng tôi chắc rằng nếu chúng tôi đạt thỏa thuận, Trung Quốc phải làm theo thỏa thuận”.

Tổng thống Trump không nói rõ kế hoạch về thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc. Các nhà đàm phán thương mại của chủ nhân Nhà Trắng lâu nay yêu cầu Trung Quốc đồng ý một cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh thực hiện mọi cam kết cải cách trong các thỏa thuận. Washington hiện đang yêu cầu Trung Quốc kết thúc hành vi bị cho là ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, cho phép các công ty Mỹ tiếp cận sâu thị trường Trung Quốc…/.

Theo Thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.