Phía sau quyết định từ chức của ông Nadabaev
21 Tháng Ba 2019 8:33 CH GMT+7
TTO - Ngày 19-3, ông Nursuntan Nadabaev đã tuyên bố trước toàn dân về việc ông từ chức tổng thống Cộng hòa Kazakhstan. Cho đến nay, ông là lãnh đạo thời kỳ Xô viết cầm quyền lâu nhất.

Người gắn với các cột mốc lịch sử 

Tuyên bố từ chức của ông Nadabaev đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và thế giới. Điều đó không có gì lạ khi chính trị gia này gắn liền với những giai đoạn lịch sử vô cùng quan trọng của Kazakhstan.

Nadabaev đã được bổ nhiệm làm Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Kazakhstan trong Liên bang Xô viết vào ngày 22-7-1989.

Sau khi Kazakhstan tuyên bố độc lập, ngày 1-12-1991 ông được bầu làm tổng thống. Sau đó ông tiếp tục được bầu lại vào các năm 1999, 2005 và 2011. Tháng 4-2015 ông đã nhận được 97,75% tổng số phiếu bầu làm tổng thổng nhiệm kỳ 2015-2020 tại cuộc bầu cử trực tiếp toàn dân. Cho đến ngày 20-3-2019, ông đã giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của Kazakhstan được 29 năm, 8 tháng 27 ngày.

Kazakhstan có diện tích gần 2,7 triệu km2, lớn thứ 9 thế giới. Phía Bắc giáp Nga, phía Đông giáp Trung Quốc, là trung tâm của khu vực Trung Á. Kazakhstan lại giàu tài nguyên, đặc biệt là dầu, khí và uranium với dân số là 18,7 triệu người. Vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên giàu có mang đến cho đất nước này vai trò quan trọng về chiến lược và kinh tế. 

Một trong những thành công lớn nhất của Tổng thống Nadabaev và chính quyền của ông là giữ được quan hệ tốt với Nga, Trung Quốc, phương Tây và các nước Trung Á, các nước Hồi giáo. Đài Châu Âu Tự do cho rằng việc từ chức của ông Nadabaev có thể dẫn đến một cuộc đấu tranh âm thầm giữa Nga và Mỹ để tranh giành ảnh hưởng đến nhà lãnh đạo tương lai của nước này.

Người ta có thể còn bình luận nhiều về các nguyên nhân đích thực và thời điểm tuyên bố từ chức của Tổng thống Nadabaev.

Nhưng có thể thấy một trong các lý do chính của việc từ chức trước thời hạn qua tuyên bố của ông Nadabaev: "Là người đặt nền móng cho Nhà nước Kazakhstan độc lập, tôi nhận rõ nhiệm vụ tương lai của mình là bảo đảm cho thế hệ lãnh đạo mới, những người tiếp tục các cải cách đang được tiến hành trong nước, được chuyển giao quyền lực suôn sẻ".

Ông cũng khẳng định việc kế tục quyền lực ở Kazakhstan là theo quy định của hiến pháp.

Phía sau quyết định từ chức của ông Nadabaev - Ảnh 2.

Nguyên tổng thống Kazakhstan Nursuntan Nadabaev (trái) và người kế tục quyền tổng thống Kassym-Jomart Tokayev- Ảnh: REUTERS

Chuẩn bị kỹ hậu từ chức 

Điểm lại các công việc Tổng thống Nadabaev đã tiến hành trong thời gian qua và nhất là gần đây, có thể thấy ông đã chuẩn bị kỹ bảo đảm ổn định cho việc từ chức. Chương trình phát triển đất nước đến năm 2050 với mục tiêu đưa Kazakhstan vào nhóm 30 nước phát triển nhất thế giới đã được khẳng định và đang trong quá trình thực hiện.

Chính phủ đã được cải tổ lại vào cuối năm 2018. Hàng tỉ đôla Mỹ đã được quyết định đầu tư vào các chương trình xã hội và nâng lương cho bộ máy. 

Cuối tháng 2-2019, Hội nghị toàn thể của Đảng cầm quyền Nur-Otan đã quyết định một loạt vấn đề quan trọng về chính sách phát triển kinh tế thị trường, chính trị và xã hội. Trong năm 2018, cũng đã rộ lên tin đồn về việc từ chức của tổng thống khi Văn phòng Tổng thống có văn bản gửi Tòa án Hiến pháp về căn cứ pháp luật cho việc tổng thống từ chức trước thời hạn.

Thời điểm ông Nadabaev tuyên bố từ chức ngay trước lễ Mùa xuân (từ ngày 21 tới 23-3 hằng năm) của Kazakhstan cũng là sự chọn lựa đẹp và có ý nghĩa. Đây là ngày lễ cổ truyền của các dân tộc Kazakh nhưng đã bị cấm tổ chức trong thời kỳ Xô viết (từ năm 1926-1988). Ngày nay, đây là lễ hội chính thức của Kazakhstan và đã được UNESCO vinh danh.

Bình luận về việc từ chức trước thời hạn của Tổng thống Nadabaev, cựu thị trưởng thành phố Maxcơva Iuri Lugiơcov cho rằng đó là quyết định đúng đắn và kịp thời, và "đó là sự sáng suốt của nhà lãnh đạo quốc gia".

Người kế tục Nadabaev

Người kế tục quyền tổng thống là chủ tịch thượng viện đương thời, ông Kassym-Jomart Tokayev, 65 tuổi.

Ông Tokaev tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Liên bang Nga, thành thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Ông Tokaev đã qua các chức vụ: Bộ trưởng Ngoại giao, Thủ tướng, Phó tổng Thư ký LHQ. Ông Tokaev là người đã sát cánh với Tổng thống Nadabaev từ những năm đầu độc lập. Ông Tokaev là nhân sự đã được ông Nadabaev chuẩn bị từ lâu cho việc kế tục quyền lực của mình.

Và ngay tại lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống trước thành viên thượng viện và hạ viện, ông Tokaev đã đề cử bà Dariga Nazarbayeva (viết theo tiếng Anh của Nadabaev), con gái đầu của ông Nadabaev, vào chức chủ tịch thượng viện - người quyền lực thứ hai sau tổng thống. Hai viện của quốc gia này đã nhất trí thông qua đề cử trên.

Đồng thời, ông Tokaev đề nghị lấy tên riêng của Tổng thống Nadabaev là Nur-suntan đặt cho thủ đô Astana (trong tiếng Kazakhstan, Astana nghĩa là thủ đô). Hai viện cũng đã nhất trí đề xuất này và đã thông qua dự luật sửa đổi điều của hiến pháp liên quan đến tên gọi thủ đô.

Theo pháp luật, ông Nazarbaev vẫn suốt đời giữ chức chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia - cơ quan kiểm soát an ninh, quốc phòng và đối ngoai, chủ tịch Đảng cầm quyền Nur-Otan và thành viên Hội đồng Hiến pháp.

Hơn nữa ông đã được nghị viện tôn vinh là “Lãnh tụ dân tộc” từ năm 2010. Như vậy ông vẫn còn giữ nhiều quyền lực để bảo đảm chuyển giao êm ả quyền lãnh đạo cho thế hệ mới, giữ vững đường lối phát triển đất nước về mọi mặt không bị chệch hướng

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.