Anh có thể ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu đến 2022
05 Tháng Năm 2019 7:22 CH GMT+7
VOV.VN - Chính phủ của đảng Bảo thủ tại Anh và Công đảng đối lập nhiều khả năng sắp đạt được một thoả thuận trong những ngày tới nhằm phá thế bế tắc Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm Chủ nhật, 5/5, đã lên tiếng kêu gọi Công đảng đối lập nhanh chóng đồng ý với một thoả thuận về Brexit sau khi cả đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May lẫn Công đảng đều phải hứng chịu kết quả bầu cử đáng thất vọng tại cuộc bầu cử địa phương tại Anh hôm 2/5.

Trước đó, báo chí Anh liên tục đưa tin về việc chính phủ của bà May đã sẵn sàng nhượng bộ Công đảng để có thể sớm đạt được một giải pháp về Brexit, theo đó, chính phủ Anh sẽ chấp nhận điều kiện của Công đảng là nước Anh sẽ tạm thời ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu. Thời hạn có thể kéo dài đến năm 2022, khi nước Anh tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh và Công đảng đối lập đã kéo dài gần 1 tháng nhưng chưa đạt kết quả do phía Công đảng đặt điều kiện tiên quyết là chỉ ủng hộ giải pháp Brexit của chính phủ Anh một khi chấp nhận việc nước Anh tiếp tục tham gia Liên minh thuế quan châu Âu.

Trong khi đó, đây được coi là giới hạn đỏ với bà Theresa May, bởi sau Brexit chính phủ Anh muốn được tự do ký kết các hiệp định thương mại với nhiều đối tác trên thế giới, điều không thể thực hiện nếu Anh tiếp tục ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu. Hai bên sẽ nối lại các đàm phán vào ngày 7/5 này.

 Đứng trước khả năng đảng Bảo thủ và Công đảng có thể sớm đạt được thoả thuận về việc tạm thời ở lại trong Liên minh thuế quan, các phe phái ủng hộ Brexit đang lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Nigel Farage, lãnh đạo đảng Brexit tuyên bố một thoả thuận như thế sẽ là phản bội lại các cử tri Anh quốc đã bỏ phiếu lựa chọn Brexit. Cùng l úc, một nhóm nghị sĩ của Công đảng đã viết thư gửi nữ Thủ tướng Theresa May và thủ lĩnh Công đảng là Jeremy Corbyn, kêu gọi đưa ra trưng cầu ý dân bất cứ một thoả thuận nào mà hai đảng Bảo thủ và Công đảng có thể đạt được trong thời gian tới./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
'Nếu để Trung Quốc phá luật ở Biển Đông, luật lệ sẽ sụp đổ ở nơi khác'

Học giả Bill Hayton lập luận rằng nếu các cường quốc để Trung Quốc tiếp tục "tự tung tự tác" tại Biển Đông, trật tự quốc tế dựa trên luật pháp sẽ sụp đổ ở những nơi khác.
Khía cạnh địa kinh tế trong yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Biển Đông: Vì sao Trung Quốc sẽ chọn đánh Việt Nam
Pháp lý việc Trung Quốc muốn ‘ăn chia’ 60/40 ở biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.