Anh có thể ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu đến 2022
05 Tháng Năm 2019 7:22 CH GMT+7
VOV.VN - Chính phủ của đảng Bảo thủ tại Anh và Công đảng đối lập nhiều khả năng sắp đạt được một thoả thuận trong những ngày tới nhằm phá thế bế tắc Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm Chủ nhật, 5/5, đã lên tiếng kêu gọi Công đảng đối lập nhanh chóng đồng ý với một thoả thuận về Brexit sau khi cả đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May lẫn Công đảng đều phải hứng chịu kết quả bầu cử đáng thất vọng tại cuộc bầu cử địa phương tại Anh hôm 2/5.

Trước đó, báo chí Anh liên tục đưa tin về việc chính phủ của bà May đã sẵn sàng nhượng bộ Công đảng để có thể sớm đạt được một giải pháp về Brexit, theo đó, chính phủ Anh sẽ chấp nhận điều kiện của Công đảng là nước Anh sẽ tạm thời ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu. Thời hạn có thể kéo dài đến năm 2022, khi nước Anh tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh và Công đảng đối lập đã kéo dài gần 1 tháng nhưng chưa đạt kết quả do phía Công đảng đặt điều kiện tiên quyết là chỉ ủng hộ giải pháp Brexit của chính phủ Anh một khi chấp nhận việc nước Anh tiếp tục tham gia Liên minh thuế quan châu Âu.

Trong khi đó, đây được coi là giới hạn đỏ với bà Theresa May, bởi sau Brexit chính phủ Anh muốn được tự do ký kết các hiệp định thương mại với nhiều đối tác trên thế giới, điều không thể thực hiện nếu Anh tiếp tục ở lại trong Liên minh thuế quan châu Âu. Hai bên sẽ nối lại các đàm phán vào ngày 7/5 này.

 Đứng trước khả năng đảng Bảo thủ và Công đảng có thể sớm đạt được thoả thuận về việc tạm thời ở lại trong Liên minh thuế quan, các phe phái ủng hộ Brexit đang lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Nigel Farage, lãnh đạo đảng Brexit tuyên bố một thoả thuận như thế sẽ là phản bội lại các cử tri Anh quốc đã bỏ phiếu lựa chọn Brexit. Cùng l úc, một nhóm nghị sĩ của Công đảng đã viết thư gửi nữ Thủ tướng Theresa May và thủ lĩnh Công đảng là Jeremy Corbyn, kêu gọi đưa ra trưng cầu ý dân bất cứ một thoả thuận nào mà hai đảng Bảo thủ và Công đảng có thể đạt được trong thời gian tới./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trao quà Tết tặng 49 gia đình quân nhân đang công tác tại Trường Sa và Nhà giàn DK1

QĐND Online - Chiều 17-1, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Gặp mặt gia đình quân nhân đang công tác tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Những bác sỹ ở huyện đảo Trường Sa
Chuyến biển cuối năm được mùa, được giá
Tết của những người thắp lửa trên Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.