Tàu chiến Mỹ giáp mặt tàu Trung Quốc 'như cơm bữa' trên Biển Đông
15 Tháng Năm 2019 1:05 SA GMT+7
TTO - Tần suất các vụ chạm mặt giữa hai bên nhiều đến nỗi các chỉ huy trên tàu chiến Mỹ không cần đợi cũng biết phía Trung Quốc sắp sửa nói gì.

Những âm thanh phát ra từ bộ đàm khi đi ngang Biển Đông đã trở thành điều quen thuộc với Hạm trưởng Eric Anduze, người đứng đầu soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7, Mỹ.

"Họ sẽ liên lạc với chúng ta rồi rời đi ngay - 'Tàu của chính phủ Mỹ, đây là tàu Hải quân Trung Quốc (số hiệu gì gì đó) - Chúng tôi sẽ giữ khoảng cách cỡ 5 dặm (8km) với các ông và sẽ hộ tống các ông trong lúc các ông di chuyển qua khu vực". Hạm trưởng Mỹ nhắc lại thông báo từ tàu Trung Quốc.

Quả thật, một tàu chiến Trung Quốc sau đó đã liên lạc và nói lại những lời giống như ông Anduze kể. 

Câu trả lời của Mỹ rất ngắn gọn: "Tàu Trung Quốc, đây là tàu chính phủ Mỹ số hiệu 19, hết!". Mọi thứ trong đài chỉ huy rơi vào im lặng nhưng bên ngoài, ai cũng biết nước biển đang đập vào hai thân tàu đang bám sát và đuổi nhau như hình với bóng.

Những màn đối đáp nghe có vẻ bình thường như ở trên lại là một cuộc chiến tâm lý giữa hai lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, báo Japan Times bình luận. 

Để giúp truyền thông hiểu rõ hơn vấn đề, một nhóm các nhà báo đã được mời lên đài chỉ huy trong lúc USS Blue Ridge di chuyển ngang qua Biển Đông để đến Singapore.

Với cảng nhà đặt tại Nhật Bản, tàu USS Blue Ridge thường xuyên ngang dọc Biển Đông, vì thế những vụ chạm mặt với Hải quân Trung Quốc là không thể tránh khỏi. 

Dù đã được biên chế 50 năm, với hệ thống máy tính hiện đại, USS Blue Ridge được mệnh danh là người đi đến đâu biết đến đó. Nó có thể cung cấp cho Hải quân Mỹ các hình ảnh chiến thuật hoàn hảo ở những nơi nó đi qua.

Kể từ tháng 2 năm nay, soái hạm của Hạm đội 7 đã chạm mặt và được "hộ tống" bởi tàu Trung Quốc ít nhất 6 lần và không lần nào giống lần nào.

"Có những lúc tàu chiến Trung Quốc chỉ cách chúng tôi khoảng 3 dặm (4km). Họ tò tò theo chúng tôi cho đến khi chúng tôi ra khỏi khu vực. Dù là vậy nhưng không có gì là không an toàn", chỉ huy Anduze kể lại nhưng từ chối kể về những lần chạm mặt "quyết liệt hơn".

Hồi tháng 9 năm ngoái, một tàu khu trục Trung Quốc đã áp sát tàu khu trục USS Decatur ở khoảng cách chưa đầy một sân bóng đá (dưới 100m), một hành động mà Mỹ gọi là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp". Động thái mang tính răn đe của Trung Quốc dường như không làm Mỹ ngừng các chiến dịch mà Wahsington gọi là "đảm bảo tự do hàng hải".

Hai tàu khu trục Mỹ đã áp sát vùng nước 12 hải lý xung quanh các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp trên Biển Đông để phản đối yêu sách chủ quyền vô lý của nước này./. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đà Nẵng: Cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài tai biến trên biển Hoàng Sa

Lúc 13h chiều 10/9, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa ông Dorde Perunovic, máy trưởng của tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) từ vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) về đến Đà Nẵng để chữa trị kịp thời.
41 ngư dân lênh đênh hơn một ngày ở Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Năm học mới phía đường biên Tổ quốc
Tàu cá cùng 44 ngư dân bị sóng đánh chìm trên biển Trường Sa, 3 người mất tích
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Vì sao ông Duterte quyết thoát Mỹ để thân Trung?

Lập trường bài Mỹ của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, cùng với sự mất niềm tin vào vai trò của Mỹ trong khu vực đã khiến cho Manila chọn con đường thoát ly khỏi liên minh với Washington để xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, hãng tin Bloomberg nhận định.
Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN
Ba lý do ông Tập liên tục muốn gặp ông Duterte về biển Đông
Đối phó các đội tàu hạt nhân Trung Quốc ở biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.