TT Duterte nói với ngư dân bị đâm chìm tàu: 'Cuộc đời vốn vậy'
25 Tháng Sáu 2019 6:16 CH GMT+7
Lần đầu tiên có những thông điệp trực tiếp đến 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, tổng thống Philippines lặp lại quan điểm vụ việc “chỉ là sự cố hàng hải”.

“Tôi xin lỗi, nhưng cuộc đời vốn vậy”.

Đó là những lời đầu tiên mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi trực tiếp đến 22 ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm vào đêm 9/6 gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang tin Rappler của Philippines.

Vụ việc gây giận dữ mạnh mẽ trong dư luận Philippines, buộc các quan chức Philippines nêu vấn đề trước quốc tế, bao gồm một diễn đàn của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Thủy thủ đoàn 22 người lênh đênh trên biển trong nhiều giờ, trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

Tuy vậy, ngày 24/6, tại một buổi công chiếu phim, ông Duterte lặp lại quan điểm của ông những ngày qua về vụ đâm tàu: “Đó là sự cố hàng hải nhỏ, vì không xảy ra xung đột”.

“Không phải tôi coi nhẹ điều gì. Có hư hại, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây là chuyện nhỏ, không đáng gây ra chiến tranh”, tổng thống Philippines phát biểu.

Ông thậm chí còn nói khu vực tranh chấp là của nước nào chỉ tùy vào góc nhìn. “Tôi xin lỗi họ (các ngư dân) phải chịu đựng như vậy, nhưng họ biết rằng vùng biển đó đang bị tranh chấp. Trong mắt Trung Quốc, thì vụ việc xảy ra trong vùng biển của Trung Quốc. Trong mắt Philippines, nó xảy ra trong vùng biển Philippines”.

Ông Duterte cũng bác bỏ việc Trung Quốc đang đánh bắt cá ở bãi Cỏ Rong, mặc dù chính Đại sứ quán Trung Quốc thừa nhận tàu Trung Quốc đã có hoạt động đánh bắt cá.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao chứ? Chúng ta là bạn”, ông nói.

Ông vẫn chưa gặp 22 ngư dân gặp nạn. Điều này không giống với vị tổng thống luôn thích tới gặp gỡ nạn nhân mỗi khi Philippines trải qua các thiên tai hoặc thảm kịch chiếm trọn trang nhất báo giới./.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa

Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu Trung Quốc ngăn ngư dân Việt Nam cứu nhau ở Hoàng Sa
Cứu hộ 12 ngư dân gặp nạn tại đảo Đá Tây, Trường Sa
VN xác minh việc TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông
Những bằng chứng lịch sử vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Biên phòng - Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế, tiềm năng to lớn về biển với vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán rộng khoảng 1 triệu km2. Bờ biển dài khoảng 3.260km, hơn 4.000 đảo lớn, nhỏ khác nhau, trong đó có các đảo nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính và hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang gia tăng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ sớm, và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm đến Việt Nam. Tất cả cho thấy điều gì về 'bàn cờ' chiến lược biển Đông?
Chiến thuật “vùng xám” làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ - Trung ở Biển Đông
Vụ Bãi Tư Chính: Việt Nam sẽ không mắc bẫy thâm độc của Trung Quốc
Trung Quốc dùng hình thức áp chế mới ở Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.