Trung Quốc hạ thấp triển vọng đàm phán thương mại
09 Tháng Mười 2019 8:14 CH GMT+7
Dựa trên tình hình hiện tại, khả năng là trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc.

Các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán mới tại Washington trong hai ngày 10 và 11/10, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng đang đe doạ nền kinh tế toàn cầu. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có mặt tại đàm phán.

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng để cả hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại.

Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào vòng đàm phán mới vào ngày 10/10. Ảnh:

Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào vòng đàm phán mới vào ngày 10/10. Ảnh: baoquocte.vn

Báo South China Morning Post (SCMP) trước đó cho rằng Trung Quốc đang giảm kỳ vọng vào vòng đàm phán thương mại thứ 13 với Mỹ, cảnh báo sẽ rút ngắn chương trình tại Washington nếu nhận thấy không có bất kỳ tiến bộ nào, và quay về nước ngay lập tức.

Ngày 09/10, một quan chức giấu tên Trung Quốc cho biết, "Dựa trên tình hình hiện tại, khả năng là trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc”.

"Đây không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và đồng thuận từ hai phía. Quan hệ thương mại hoặc quan hệ tổng thể giữa hai nước cần thêm thời gian để cải thiện", quan chức này cho hay.

Trong khi đó, phát biểu trước các phóng viên vào ngày 9/10, tổng thống Trump cho biết, “Nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận, chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận, và Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận hơn Mỹ”.

Bloomberg cho biết, Trung Quốc sẵn sàng đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ. Điều kiện để Trung Quốc chấp nhận thỏa thuận này là chính quyền Mỹ ngừng áp thuế với hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả 2 đợt tăng thuế dự kiến vào 15/10 và 15/12. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Trump cho biết rằng ông không muốn ký một thỏa thuận thương mại một phần và sẽ chỉ đồng ý ký một thỏa thuận toàn diện.

Nói với phóng viên vào ngày 4/10, ông Trump cho biết: "Chúng tôi đã có những khoảng thời gian tốt và những khoảng thời gian xấu với Trung Quốc. Hiện tại, chúng tôi đang ở trong giai đoạn quan trọng để đạt được thỏa thuận thương mại. Việc đàm phán thỏa thuận khá khó khăn, và nếu thỏa thuận không có lợi 100% cho Mỹ thì chúng tôi sẽ không chấp nhận”.

Trước đó, Bloomberg trích dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong các cuộc thảo luận vào ngày 7 – 8/10 tại Washington, Trung Quốc đã đưa ra những chủ đề mà họ sẵn sàng thảo luận. Theo đó, những chủ đề này đã có sự thu hẹp đáng kể so với trước đó.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao vào ngày 10/10, cho biết Trung Quốc sẽ đưa ra các đề nghị bao gồm việc không cam kết cải cách chính sách công nghiệp của Trung Quốc hoặc trợ cấp của chính phủ mà Mỹ đã đưa ra.

Phái đoàn đàm phán cấp thấp của Trung Quốc tại Mỹ do Thứ trưởng Tài chính dẫn đầu. Hai bên chỉ tập trung vào hai vấn đề chính là mua nông sản và bảo vệ tài sản trí tuệ.

Theo nhipcaudautu.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.