Vì sao thủy quân lục chiến Mỹ bỏ xe tăng?
Thursday, March 26, 2020 7:45 PM GMT+7
TPO - Thủy quân lục chiến Mỹ đang làm mới chính mình để chiến đấu tốt hơn với Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng, và họ đang đưa ra những lựa chọn táo bạo: loại bỏ tất cả các đơn vị xe tăng của họ (tồn tại gần một thế kỷ qua).

Ngoài ra, họ còn dự kiến loại bỏ hầu hết các loại pháo phản lực và một số lượng đáng kể các đơn vị không quân. Bù lại, binh chủng này sẽ tăng số lượng lớn tên lửa tầm xa và tên lửa chống hạm, những thứ binh chủng này cho rằng sẽ hữu ích hơn trong các chiến dịch tấn công đảo ở Nam Thái Bình Dương.

Xe tăng M1-Abrams của thủy quân lục chiến Mỹ

Xe tăng M1-Abrams của thủy quân lục chiến Mỹ.

Thủy quân lục chiến, theo USNI News, nói binh chủng này cũng xác định Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh trong những năm tới. Hầu hết các chuyên gia tin rằng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hai nước, biển Đông sẽ là một “nhà hát chiến tranh” lớn.

Vùng biển này có một số quần đảo, bao gồm quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một số đảo nhỏ, đảo san hô, bãi cạn. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đòi chủ quyền 90% biển Đông và thiết lập các căn cứ quân sự tại một số địa điểm quan trọng.

Theo tác giả Kyle Mizokami viết trên Popular Mechanics, nếu chiến tranh nổ ra, thủy quân lục chiến Mỹ gần như chắc chắn sẽ tiến vào biển Đông trên các tàu vận tải của hải quân và chiếm giữ các căn cứ quân sự, tước đoạt cảng và sân bay của Trung Quốc để ngăn chặn họ triển khai sức mạnh quân sự.

Kích thước nhỏ của các đảo (mà Trung Quốc đang chiếm đóng và cải tạo trái phép) giới hạn quy mô của lực lượng bảo vệ chúng, cũng như quy mô của lực cần thiết để đánh chiếm chúng. Thủy quân lục chiến Mỹ rõ ràng nghĩ rằng các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams nặng 65 tấn không cần thiết trong các cuộc tấn công đổ bộ chiếm đảo, đặc biệt là vì Trung Quốc khó có thể đặt xe tăng của họ trên các đảo này. Pháo hạng nặng 155 mm cũng sẽ không cần thiết, vì các đảo quá nhỏ, không cần pháo với tầm bắn quá lớn.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang loại bỏ tất cả bốn tiểu đoàn xe tăng, bao gồm ba ba tiểu đoàn đang hoạt động và một tiểu đoàn dự bị. Thủy quân lục chiến Mỹ đã sử dụng xe tăng trong 97 năm liên tục. Việc cắt giảm sẽ loại bỏ khoảng 200 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khỏi kho vũ khí của thủy quân lục chiến. Các đơn vị công binh có khả năng thiết lập các cầu di động cũng sẽ biến mất, vì không hòn đảo nào có sông hay suối.

Binh chủng này cũng sẽ loại bỏ ba tiểu đoàn bộ binh, mỗi tiểu đội có khoảng 800 lính, 16 trong số 21 khẩu pháo, hai trong số sáu đại đội đổ bộ và bốn phi đội trực thăng. Mỗi đơn vị sẽ chỉ có 10 tiêm kích F-35 thay vì kế hoạch là16. Có lẽ điều đó cũng có nghĩa là thủy quân lục chiến Mỹ sẽ mua ít F-35 hơn.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.