Xe tăng mới của quân đội Trung Quốc có gì đặc biệt?
Sunday, March 29, 2020 8:23 PM GMT+7
Câu trả lời là nó được quân đội Trung Quốc chuyên dùng vào việc tác chiến rừng núi và cả đổ bộ đường biển.

Loại xe tăng chiến đấu mới nhất của quân đội Trung Quốc, Type 15 đã được xác nhận sẽ được trang bị vào biên chế từ tháng 12/2018 và xuất hiện chính thức lần đầu tiên trong cuộc diễu hành mừng quốc khánh của nước này vào tháng 10/2019.

Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc

Xe tăng Type 15 của quân đội Trung Quốc.

Xe tăng này rất khác biệt so với các dòng xe được bổ sung gần đây vào lực lượng xe tăng của Trung Quốc như Type 99A và Type 96, nhẹ hơn đáng kể, nhanh hơn và cơ động hơn. Mặc dù Type 99A ngày nay được coi là một trong những xe tăng chiến đấu hàng đầu thế giới, nhưng Type 15 có vai trò bổ khuyết và được thiết kế để hoạt động ở vùng núi, rừng và địa hình đồi núi có lẫn nước mà các nền tảng nặng hơn thường phải rất khó khăn mới vượt qua. Xe tăng mới sẽ thay thế xe Type 62 hạng nhẹ được sản xuất năm 1963 với vai trò tương tự nhưng động cơ mạnh gấp đôi.

Type 15 nhẹ hơn khoảng 40% so với Type 99 và sử dụng pháo 105mm kém mạnh hơn nhiều - mặc dù với các loại đạn chuyên dụng như tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser và đạn xuyên động năng, nó vẫn có thể đe dọa các xe tăng có lớp giáp hiện đại. Hệ thống nạp đạn tự động hiện đại giúp kíp lái xe tăng chỉ cần ba người.

Một lợi thế chính của thiết kế là hệ thống treo khí nén thủy lực, tự động điều chỉnh khoảng sáng gầm xe để tối đa hóa khả năng cơ động và hiệu quả chiến đấu khi hoạt động ở địa hình gồ ghề. Theo Military Watch, Type 15 chắc chắn được các đơn vị được triển khai gần biên giới Trung Quốc Afghanistan và Ấn Độ đánh giá cao bởi chúng tạo ra một lợi thế đáng kể so với các đơn vị bọc thép Ấn Độ thiếu xe tăng chiến đấu hạng nhẹ tương đương.

Sự xuất hiện của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan cũng có thể dẫn đến việc những chiếc xe tăng này được triển khai cho các hoạt động chống khủng bố ở biên giới với Afghanistan.

Kích thước và trọng lượng của Type 15, giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển, có nghĩa là thiết kế của nó không chỉ lý tưởng cho các đơn vị hoạt động gần khu vực miền núi mà cả thủy quân lục chiến Trung Quốc.

Xe tăng sẽ đóng vai trò bổ trợ cùng với các xe chiến đấu bộ binh đổ bộ ZBD05 của thủy quân lục chiến, súng tấn công đổ bộ ZLT05 và hệ thống rocket FHJ-02. Kích thước nhỏ gọn và khả năng vượt địa hình gồ ghề khiến chúng rất phù hợp để thực hiện đổ bộ. Vài chục xe tăng mới dự kiến sẽ được triển khai từ các tàu tấn công Type 075 mới của Hải quân Trung Quốc cho mục đích này. Không giống như Type 99A nặng hơn, Type 15 sẽ được bán ra nước ngoài.

Theo doanhnghiepvn.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.