Thủy quân lục chiến Mỹ đối với quân đội Trung Quốc nay còn nguy hiểm hơn
Sunday, March 29, 2020 8:30 PM GMT+7
TPO - Các chuyên gia quân sự cảnh báo rằng các lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương nhanh hơn và gọn nhẹ hơn là mối đe dọa đối với Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Bộ Tư lệnh Phát triển Chiến đấu của Thủy quân lục chiến tuần này đã vạch ra kế hoạch 10 năm với chủ trương giảm quân số 12.000 người và loại bỏ hầu hết các tiểu đoàn pháo binh và xe tăng hạng nặng để tập trung phát triển các đơn vị cơ động.

Kế hoạch của Thủy quân lục chiến Mỹ được phát triển nhằm giải quyết các kịch bản xung đột có thể xảy ra với hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Kế hoạch của Thủy quân lục chiến Mỹ được phát triển nhằm giải quyết các kịch bản xung đột có thể xảy ra với hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Các hệ thống không người lái và tên lửa chống hạm di động là trung tâm của chiến lược mới, được phát triển đặc biệt để giải quyết các xung đột có thể xảy ra với PLA ở vùng biển ven bờ.

Kế hoạch cho một diện mạo mới của Thủy quân lục chiến Mỹ đã được phát triển nhằm giải quyết các kịch bản xung đột có thể xảy ra với hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

SCMP dẫn lời Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, nói xem xét các cuộc xung đột với quân đội Trung Quốc xung quanh các đảo và rạn san hô đang tranh chấp ở biển Hoa Đông và biển Đông có thể là một phần trong tính toán của Mỹ.

Kế hoạch mới sẽ giúp thủy quân lục chiến Mỹ đáp ứng các yêu cầu mới của trận chiến hiện đại liên quan đến khía cạnh đa lĩnh vực [trên không, trên bộ, trên biển, không gian và không gian mạng] trong cả cạnh tranh và xung đột vũ trang, chắc chắn sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho hải quân và không Trung Quốc và không quân, ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall hồi đầu tháng này, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger nói kế hoạch mà ông bắt đầu thiết kế vào mùa hè năm ngoái đã được thúc đẩy từ một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Về mặt năng lực quân sự, Trung Quốc là mối đe dọa”, ông Berger nói. “Nếu chúng tôi không làm gì, chúng tôi sẽ bị qua mặt”.

PLA đã tiến hành một cuộc cải tổ quân đội chưa từng có - bao gồm giảm 300.000 binh lính - vào năm 2015, nhưng hải quân của họ ước tính sẽ mở rộng từ hai lên tám lữ đoàn, với tổng số khoảng 40.000 binh sĩ, theo tổ chức tư vấn Jamestown Foundation có trụ sở tại Mỹ.

Theo kế hoạch của Berger, Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ cắt giảm khoảng 7% trong số 182.000 binh sĩ hiện có vào năm 2030, với số lượng tiểu đoàn bộ binh giảm từ 24 xuống 21. Các khẩu đội pháo sẽ giảm từ 21 còn 5 và các đại đội xe lội nước từ sáu còn bốn. Cũng sẽ có ít máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey hơn.

Thủy quân lục chiến nói họ muốn tăng 300% tên lửa chống hạm được trang bị bệ phóng Hệ thống tên lửa cơ động cao (HMARS).

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Châu Trần Minh nói kế hoạch của thủy quân lục chiến Mỹ không chỉ nhắm vào một Trung Quốc đang trỗi dậy mà còn tìm cách củng cố khả năng cạnh tranh với các đối thủ đang thay đổi.

Là một lực lượng đặc biệt của một siêu cường, Thủy quân lục chiến Mỹ đã điều chỉnh hệ thống kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990, với các phương tiện bọc thép hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 đang được triển khai đến chiến trường Trung Đông, ông Châu nói.

Bây giờ họ thực sự cần phải cắt giảm quy mô của cả các đơn vị vũ khí và đơn vị chiến đấu nếu họ tác chiến với tư cách là lực lượng duyên hải đa phương thức (hải, lục, không quân).

Mục tiêu cuối cùng của kế hoạch cải tổ là thiết kế lại Thủy quân lục chiến Mỹ để phù hợp với chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương nhằm kiềm chế một Trung Quốc đang trỗi dậy, theo nhà quan sát quân sự Trì Lạc Nghĩa ở Đài Bắc.

“Quân đội Mỹ nhận thức về khủng hoảng rất rõ ràng. Họ sẽ không để cho đối thủ chính, PLA, có bất kỳ cơ hội giành được bất kỳ lợi thế nào. Đó là lý do tại sao họ rất hùng mạnh”, ông Trì nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.