Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông
Monday, July 27, 2020 8:01 PM GMT+7
(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27-7 khẳng định "Trung Quốc đã chiếm biển Đông" và việc Mỹ trở lại một căn cứ hải quân cũ ở Philippines có thể làm gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Trước những lời chỉnh trích về việc chính phủ của ông không hành động thật sự cứng rắn để khẳng định những tuyên bố chủ quyền của Philippines trên biển Đông, Tổng thống Duterte thừa nhận ông bất lực trong vấn đề này.

"Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền. Philippines cũng vậy. Trung Quốc có sức mạnh quân sự. Philippines thì không. Mọi chuyện đơn giản thế đấy. Trung Quốc đã chiếm biển Đông…Chúng ta có thể làm gì được? Tôi phải phát động chiến tranh nhưng không thể. Có lẽ, những tổng thống khác có thể làm được nhưng tôi thì không…Tôi chẳng thể làm gì cả" – Tổng thống Duterte nói trong bài phát biểu trước toàn quốc.

"Tôi đọc được ở đâu đó… rằng Mỹ đang có ý định trở lại vịnh Subic. Tôi sẽ nêu ra một vài suy nghĩ của mình: Tôi không ghét Mỹ. Tôi không ghét Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu đặt căn cứ ở đây, các bạn sẽ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh lên 2 lần… Nếu các bạn đặt căn cứ ở đây và nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn người Philippines sẽ tuyệt chủng" – Tổng thống Duterte nói thêm, ám chỉ căn cứ trước đây của Mỹ ở ngoài khơi biển Đông.

Tổng thống Duterte nói về chiến tranh với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên ông Duterte phát biểu về vấn đề tranh chấp biển Đông kể từ khi căng thẳng leo thang vào đầu tháng 7, khi Washington thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định "những yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên phần lớn biển Đông là bất hợp pháp".

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines tiến gần hơn đến Trung Quốc và thường xuyên xem nhẹ vấn đề tranh chấp biển Đông vì ông muốn nguồn đầu tư của quốc gia này. 

Trong bối cảnh Philippines đối mặt với sự gia tăng của số ca nhiễm đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và nguy cơ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ, Tổng thống Duterte cho biết ông đã bày tỏ mong muốn với Chủ tịch Tập Cận Bình để Philippines trở thành một trong những quốc gia đầu tiên mua vắc-xin của Trung Quốc nếu quốc gia này chế tạo thành công.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên quần đảo Trường Sa

Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đó là nhờ công tác phòng, chống dịch tại quần đảo Trường Sa được thực hiện rất hiệu quả. Các lực lượng ở các đảo, điểm đảo đã triển khai nhiều biện pháp với phương châm chủ động, tích cực, quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
Cấp cứu ngư dân Trường Sa đột quỵ não qua Telemedicine
Trao 225 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số
Bộ đội Trường Sa kịp thời khắc phục thành công sự cố tàu cá QNg 90684 TS
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) đã được bồi đắp kiến thức thông qua triển lãm số 3D “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Tô phở Gạc Ma
Hé lộ thêm nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông

VOV.VN - Thế giới không lạ tham vọng của Trung Quốc trong việc độc chiếm Biển Đông. Một trong các nguyên nhân cho sự thèm khát đó nằm ở đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.