Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 là 'không thể thỏa hiệp'
Sunday, July 12, 2020 7:53 PM GMT+7
Nhân dịp kỷ niệm 4 năm phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hague về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tái khẳng định lập trường không thoả hiệp của nước này.

Theo Rappler, trong một thông báo được đưa ra hôm 12/7, Ngoại trưởng Phillipines Teodoro Locsin Jr. cho rằng phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực năm 2016 về Biển Đông không chỉ là chiến thắng cho nước này mà còn là của những quốc gia tuân thủ luật pháp.

Philippines keu goi Trung Quoc tuan thu phan quyet anh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

"Phillipines - quốc gia tuân thủ luật pháp, yêu hoà bình và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế - nhân dịp này tái khẳng định sự tuân thủ với phán quyết và thực thi nó mà không có bất cứ khả năng thoả hiệp hoặc thay đổi nào", ông Locsin nói.

"Phán quyết là không thể thương lượng", ngoại trưởng Philippines tuyên bố.

Ông Locsin kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết với "thiện chí", bằng tư cách của quốc gia đã ký kết công ước UNCLOS.

"Tuân thủ phán quyết một cách thiện chí sẽ là phù hợp với nghĩa vụ của Phillipines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS mà hai nước đã ký", ông Locsin nói.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hành động hung hăng nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các nước và cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Philippines cũng nói thêm rằng phát quyết cũng được sử dụng để "chỉ rõ ai là người sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết".

Phát biểu của ông Locsin đề cập rõ ràng đến cam kết của Philippines đối với phán quyết năm 2016, sau nhiều năm chính quyền của Tổng thống Duterte có phần không muốn nhắc quá nhiều đến nó.

Trong những tháng sau khi phán quyết được đưa ra vào tháng 7/2016, Phillipines, với tổng thống là ông Duterte mới nhậm chức, đã trì hoãn thực thi phán quyết này trong khi Trung Quốc không công nhận nó.

Chính sách Biển Đông của chính quyền ông Duterte cũng đối mặt với nhiều chỉ trích vào năm ngoái sau sự kiện một tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần Bãi Cỏ Rong, và các ngư dân may mắn được tàu cá Việt Nam cứu vớt.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.