Philippines: Trung Quốc tiếp tục cải tạo đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông
08 Tháng Chín 2020 8:56 CH GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana cho biết Bắc Kinh tiếp tục hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Trong phiên điều trần về ngân sách quốc phòng tại Hạ viện Philippines ngày 8.9, ông Lorenzana khẳng định lính Trung Quốc hiện diện thường xuyên trên 3 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa gồm Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Xu Bi. “Chúng tôi biết Trung Quốc có binh sĩ đồn trú ở đó nhưng không biết rõ quy mô”, ông Lorenzana nói.

Việc Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa còn khiến tài nguyên biển bị tổn hại nghiêm trọng /// Mai Thanh Hải

Việc Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa còn khiến tài nguyên biển bị tổn hại nghiêm trọng. MAI THANH HẢI

Khi các nghị sĩ hỏi liệu Trung Quốc có tiếp tục hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo hay không, ông Lorenzana trả lời là có, theo tờ The Philippine Star. Tuy nhiên, ông Lorenzana thừa nhận quân đội Philippines không có thông tin cụ thể về những gì Trung Quốc đang làm tại các đảo nhân tạo.

Ông Lorenzana cho biết thêm Trung Quốc trong những năm gần đây đã triển khai các hệ thống tên lửa hành trình diệt hạm, tên lửa đất đối không và thiết bị gây nhiễu radar tại các đảo nhân tạo phi pháp.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc tuyên bố đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi “để theo dõi biến động về hệ sinh thái và địa chất” ở Biển Đông.

Tại phiên điều trần, một số nghị sĩ Philippines cảnh báo về việc Trung Quốc thiết lập trạm nghiên cứu ở Trường Sa có thể dẫn đến tình trạng đánh bắt tràn lan và hủy diệt sinh vật biển.

Bộ trưởng Lorenzana đồng thời thông báo với Hạ viện rằng hải quân Philippines tiếp tục tuần tra Biển Tây Philippines. Biển Tây Philippines là tên gọi do chính phủ Philippines đưa ra đối với những phần phía đông của Biển Đông được đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.