Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục nhận chỉ trích từ Mỹ và cựu quan chức Philippines
28 Tháng Chín 2020 6:55 CH GMT+7
TGVN. Cựu quan chức Philippines đã cáo buộc "tiêu chuẩn kép" của Trung Quốc tại Biển Đông trong khi Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã không giữ lời hứa tại vùng biển này.

Ngày 28/9, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cáo buộc "tiêu chuẩn kép" của Trung Quốc về tập trận hải quân sau khi quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Kinh tại Manila nhấn mạnh rằng các thế lực từ bên ngoài không được phép "khuấy đục các vùng nước" tại Biển Đông.

Thẩm phán Philippines kêu gọi kiện Trung Quốc vì đe dọa chiến tranh - Ảnh 1.

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio. Ảnh: Phil Star

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABS-CBN News, ông Carpio nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc đang có góc nhìn khác nhau trong việc tiến hành các hoạt động tự do hàng hải.

Cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines nói: "Trung Quốc nói rằng tự do hàng hải và hàng không không bao gồm việc tiến hành các hoạt động tập trận hải quân. Tuy nhiên, khi các tàu của Trung Quốc tiến vào vùng biển Địa Trung Hải, khi họ đi vào vùng biển Baltic, khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Alaska, họ lại theo quan điểm của Mỹ rằng tự do hàng hải bao gồm cả các hoạt động tập trận hải quân".

Ông Carpio khẳng định: "Trung Quốc đang thích ứng theo một tiêu chuẩn kép. Chúng ta không thể cho phép điều đó bởi vì vào thời điểm mà chúng ta đồng ý với quan điểm đó, chúng ta cho Trung Quốc một đặc quyền ở Biển Đông và việc này có thể dẫn đến một yêu sách đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

Ngoài ra, cựu quan chức Philippines cũng nhấn mạnh, Trung Quốc cần thể hiện sự tôn trọng "một cách tuyệt đối" đối với luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Trong một động thái liên quan, ngày 27/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortaagus ra thông cáo cho biết Trung Quốc đã đi ngược lại tuyên bố “không có ý định theo đuổi quân sự hóa” tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam-PV).

Bà Morgan Ortaagus cho biết: “Trung Quốc đã sử dụng các tiền đồn quân sự hóa này như những nền tảng cưỡng chế để khẳng định quyền kiểm soát với các vùng biển mà Bắc Kinh không có tuyên bố chủ quyền hàng hải hợp pháp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington “sẽ tiếp tục sát cánh với các đối tác trong việc chống lại ý định của Trung Quốc nhằm cưỡng ép thiết lập quyền thống trị trên Biển Đông”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.