Nhật-Mỹ thúc đẩy hợp tác ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông
06 Tháng Mười 2020 6:50 CH GMT+7
VOV.VN - Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Chiều 6/10, tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Nhật Bản và dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước Nhật-Mỹ-Australia và Ấn Độ. Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Đây là cuộc gặp ngoại giao đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, trong đó tập trung ý kiến vào tăng cường hợp tác đồng minh Nhật-Mỹ hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm ứng phó với hoạt động đơn phương mang tính quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực Biển Đông, Hoa Đông…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngoài Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng đã lần lượt gặp gỡ với Ngoại trưởng của Australia, Ấn Độ nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước tại Tokyo. Tại đây, Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cho rằng chiến lược này là tầm nhìn cho một khu vực hòa bình và phồn vinh, được cộng đồng quốc tế quan tâm và chính quyền Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để xúc tiến chiến lược này.

Thủ tướng hy vọng các Ngoại trưởng sẽ trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn để có thể tăng cường hợp tác mang tính cụ thể, làm sâu sắc hơn sự liên kết giữa nhiều nước có cùng tầm nhìn, nhất là trong bối cảnh quốc tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại cuộc hội đàm, ông Motegi đã khẳng định ngay cả chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide, việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ vẫn không thay đổi, đồng thời mong muốn mối quan hệ này sẽ là chủ đạo trong cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, trong đó có việc ứng phó với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng của an ninh khu vực và Mỹ cũng sẽ tiếp tục cống hiến cho quan hệ này ngày càng phát triển.

Trong chiều nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng sẽ chủ trì hội nghị cấp ngoại trưởng 4 bên với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Australia và Ngoại trưởng Ấn Độ.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên diễn ra tại Nhật Bản kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tại đây, Ông Motegi cũng muốn tái khẳng định với những người đồng cấp rằng 4 nước cam kết hiện thực hoá khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên Biển Đông và Hoa Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

(VTC News) - Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ thêm về thông tin Trung Quốc chuẩn bị đưa giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông để khai thác.
Điểm tựa giúp ngư dân quần đảo Trường Sa vươn khơi bám biển
Cấp cứu thành công thuyền viên gặp nạn trên Biển Đông
Việt Nam bình luận việc Philippines chuẩn bị cải tạo đảo Thị Tứ
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) đã được bồi đắp kiến thức thông qua triển lãm số 3D “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Tô phở Gạc Ma
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Tàu ngầm SSBN định hình cuộc cạnh tranh năng lực răn đe dưới biển giữa Mỹ và Trung Quốc

VOV - Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác đang tăng cường xây dựng năng lực răn đe dưới biển, với việc sử dụng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN).
Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU có gì hữu ích?
Hé lộ thêm nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.