Nhật-Mỹ thúc đẩy hợp tác ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông
06 Tháng Mười 2020 6:50 CH GMT+7
VOV.VN - Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Chiều 6/10, tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Nhật Bản và dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước Nhật-Mỹ-Australia và Ấn Độ. Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Đây là cuộc gặp ngoại giao đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, trong đó tập trung ý kiến vào tăng cường hợp tác đồng minh Nhật-Mỹ hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm ứng phó với hoạt động đơn phương mang tính quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực Biển Đông, Hoa Đông…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngoài Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng đã lần lượt gặp gỡ với Ngoại trưởng của Australia, Ấn Độ nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước tại Tokyo. Tại đây, Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cho rằng chiến lược này là tầm nhìn cho một khu vực hòa bình và phồn vinh, được cộng đồng quốc tế quan tâm và chính quyền Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để xúc tiến chiến lược này.

Thủ tướng hy vọng các Ngoại trưởng sẽ trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn để có thể tăng cường hợp tác mang tính cụ thể, làm sâu sắc hơn sự liên kết giữa nhiều nước có cùng tầm nhìn, nhất là trong bối cảnh quốc tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại cuộc hội đàm, ông Motegi đã khẳng định ngay cả chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide, việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ vẫn không thay đổi, đồng thời mong muốn mối quan hệ này sẽ là chủ đạo trong cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, trong đó có việc ứng phó với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng của an ninh khu vực và Mỹ cũng sẽ tiếp tục cống hiến cho quan hệ này ngày càng phát triển.

Trong chiều nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng sẽ chủ trì hội nghị cấp ngoại trưởng 4 bên với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Australia và Ngoại trưởng Ấn Độ.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên diễn ra tại Nhật Bản kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tại đây, Ông Motegi cũng muốn tái khẳng định với những người đồng cấp rằng 4 nước cam kết hiện thực hoá khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên Biển Đông và Hoa Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 4 và 5/11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk), tổ chức buổi Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.