Đến Malaysia, ông Vương Nghị hứa hẹn hòa bình trên Biển Đông, chỉ trích QUAD
Tuesday, October 13, 2020 8:44 PM GMT+7
(VTC News) - Ông Vương Nghị cho rằng hợp tác chiến lược giữa Mỹ, Nhật, Australia, Ấn Độ dưới hình thức Đối thoại an ninh 4 bên nằm trong nỗ lực của Mỹ phá hoại an ninh khu vực.

Đánh giá này của nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc được đưa ra khi ông nói chuyện với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein tại Kuala Lumpur. Đây là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du 4 nước Đông Nam Á của Ngoại trưởng Trung Quốc. 

Đến Malaysia, ông Vương Nghị hứa hẹn hòa bình trên Biển Đông, chỉ trích QUAD - 1

Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein. (Ảnh:DPA)

Về vấn đề tranh chấp Biển Đông, 2 ngoại trưởng nhất trí rằng hòa bình và ổn định là ưu tiên hàng đầu trong vùng biển giàu tài nguyên này.

Khi đề cập tới việc vùng biển này đang ngày càng trở thành đấu trường cho sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Vương khẳng định Biển Đông không nên là nơi để các nước lớn đối đầu với sự xuất hiện của đầy rẫy tàu chiến. 

Ngoại trưởng Trung Quốc không đề cập tới Mỹ trong các phát biểu chuẩn bị trước của mình. Nhưng khi được hỏi về quan điểm liên quan đến chiến lược chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump, ông Vương khẳng định:

"Về bản chất, chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm xây dựng cái gọi là NATO Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được củng cố bởi cơ chế 4 bên liên quan tới Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia", ông nhấn mạnh. 

"Những gì nó theo đuổi thổi bùng tâm lý Chiến tranh Lạnh và khuấy động sự đối đầu giữa các nhóm, các khối khác nhau và kích động cạnh tranh địa chính trị. Những gì nó duy trì là sự thống trị và hệ thống bá chủ của Mỹ. Theo nghĩa này, bản thân chiến lược này đã là một rủi ro lớn về an ninh", ông nói thêm. 

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng các nước thuộc “Bộ tứ kim cương” (QUAD) nhóm họp tại Tokyo, Nhật Bản. 

Trong cuộc họp, các ngoại trưởng đều bày tỏ lo ngại về "hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, nhấn mạnh rằng họ vẫn đang tiếp tục tập hợp các nước "cùng chí hướng" chia sẻ những mối quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tại cuộc phỏng vấn sau đó với Nikkei, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Quad sẽ được thể chế hóa để xây dựng 1 khuôn khổ an ninh thực sự. 

Ông cũng mô tả Bộ tứ là "cơ cấu" có thể chống lại thách thức Trung Quốc gây ra, nói thêm rằng các quốc gia khác có thể tham gia vào nhóm ở một thời điểm thích hợp. 

Đáp trả, Bắc Kinh khẳng định tuyên bố muốn xây dựng liên minh toàn cầu chống Trung Quốc của ông Pompeo là chuyện "viển vông". 

Ngeow Chow Bing, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Malaya cho rằng ông Vương Nghị cảm thấy rằng Quad đang trở thành mối đe dọa an ninh với Trung Quốc và phải đưa ra câu trả lời mạnh mẽ khi được hỏi. 

"Nhưng tôi không nghĩ mục đích chuyến đi của ông ấy là ngăn cản Malaysia tham gia Quad", ông Ngeow cho biết, nhưng khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy Malaysia đang quan tâm tới cơ chế này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.