Trung Quốc thay đổi chiến thuật nhằm thực thi chiến lược độc chiếm Biển Đông
Có vẻ như là một ví dụ điển hình cho việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên đưa ra kể từ năm 1999. Ngày đầu tiên lệnh này có hiệu lực năm nay (16-5-2012), Trung Quốc đã bắt giữ 2 tàu cá với 14 ngư dân Việt Nam đang hành nghề hợp pháp trên ngư trường Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Sau khi tịch thu các phương tiện hành nghề, tài sản, thiết bị và hải sản trên 2 tàu cá, Trung Quốc đã trả tự do cho 14 ngư dân rồi dồn họ lên 1 con tàu để trở về nhà.
"Sức mạnh đóng tàu quân sự Việt Nam"
Chuyên gia quân sự Andrei Bykov, chủ trang chuyên phân tích quân sự chính trị Kính Tiềm Vọng 2 (Periscope 2) của Nga mới đây có một bài viết nói về những chiến lược hợp tác đóng tàu quân sự linh hoạt, mạnh mẽ và những kinh nghiệm, thành tựu của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự Việt Nam trong thời gian gần đây.
Lần đầu tiên LB Nga chính thức lên tiếng về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông
Ngày 20/5, lần đầu tiên Nga lên tiếng về tình hình Biển Đông sau hơn một tháng khu vực này rơi vào căng thẳng vì tranh chấp lãnh hải giữa Philippines và Trung Quốc. Nga tuyên bố phản đối bất kỳ hành động can thiệp nào của các nước bên ngoài vào những cuộc tranh chấp ở Biển Đông.
Trung Quốc: Mượn lệnh cấm để tuyên bố chủ quyền?
Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc mới ban hành gần đây không chỉ đơn thuần là một động thái nhằm bảo vệ nguồn hải sản mà đằng sau nó ẩn chứa mục đích chính trị. Bằng nước đi này, Bắc Kinh một mặt trì hoãn căng thẳng với Philipines, mặt khác vẫn duy trì những tuyên bố chủ quyền ngày càng cứng rắn của mình.
Không thể chậm trễ việc tăng cường sức mạnh trên biển
Vì sao vậy, khi gần đây Trung Quốc luôn có những hành động gây bức xúc đối với các nước láng giềng trên Biển Đông. Ngoài chuyện đưa ra vùng chủ quyền "đường lưỡi bò” vô lý, "liếm” hết vùng biển phía Nam Trung Quốc cho đến tận các vùng biển của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines là liên tiếp các vụ việc bắt giữ tàu đánh cá của Việt Nam trên các quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam; thành lập cơ quan du lịch Hải Nam để đẩy mạnh xúc tiến phát triển du lịch khu vực Trường Sa; đưa tàu Ngư chính, mà thực chất là tàu quân sự đi "hộ tống” tàu cá Trung Quốc vào đánh bắt tại vùng biển các nước lân cận, đưa giàn khoan dầu khủng vào khu vực Biển Đông và gần đây lại tuyên bố cấm đánh bắt cá trên vùng phía Bắc Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Không thể để họ đạt được ý đồ xấu
Ngày 13-5 vừa qua, Tân Hoa Xã đưa tin vào 12 giờ trưa 16-5, nước này bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong vòng hai tháng rưỡi (kể từ 16-5 đến 12 giờ ngày 1-8). Thực ra, thông tin trên đã được mạng Ngư nghiệp Trung Quốc đăng tải từ ngày 17-1-2012. Và, đây là một động thái không còn xa lạ gì của phía Trung Quốc kể từ nhiều năm nay. Hằng năm cứ vào mùa sinh sản của cá, Cục Quản lý Ngư nghiệp Trung Quốc lại tự cho mình cái quyền làm thế; vì theo họ là để bảo vệ hệ sinh thái và các nguồn lực ở Biển Đông.
Tình hình Biển Đông
Các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có diện tích bề mặt chưa quá 15km2, là mục tiêu theo đuổi của những yêu sách và xung đột gia tăng kể từ những năm 1970. Những lợi ích từ yêu sách hai quần đảo này đối với các nhà nước là gì?
Manila viện sức mạnh ASEAN trong tranh chấp Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario mới đây tuyên bố Philippines đang có kế hoạch đưa tranh chấp hiện nay ở Biển Đông với Trung Quốc ra thảo luận tại cuộc họp giữa quan chức cấp cao Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20-22/5. Theo Manila, đây là một trong những vấn đề mà Mỹ quan tâm.
Trung Quốc biến Philippines thành kẻ gây hấn trên Biển Đông
Ngày 9-5, Trung Quốc qua cái loa đồng loạt của các hãng truyền thông lớn đã đổ tội cho Philippines là kẻ gây hấn đang leo thang căng thẳng ở khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Sự thật ra sao?
Âm mưu chia rẽ ASEAN trong vấn đề Biển Đông sẽ thất bại
Báo Thái Nationmultimedia: Trung Quốc cần nhận thấy rằng để giải quyết tranh chấp Biển Đông, cần thương lượng với tất cả các bên liên quan và thậm chí với cả nhóm nước. Bất cứ cố gắng nào nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN sẽ có kết cục thất bại và sẽ trì hoãn việc giải quyết hòa bình tranh chấp.
Page 19 of 26First   Previous   14  15  16  17  18  [19]  20  21  22  23  Next   Last   
____________________


Singapore là cơ sở để Mỹ ‘dằn mặt’ Trung Quốc ở Biển Đông

Việc Mỹ cho phép chiến đấu cơ Singapore tiếp cận căn cứ không quân Anderson (ở đảo Guam của Mỹ) là một dấu hiệu mới xác nhận Đảo quốc Sư tử và Mỹ tích cực đề phòng mối đe dọa từ Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 9.12.
Mỹ, Israel và Iran kích hoạt “thùng thuốc súng” Trung Đông?
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đứng trước nguy cơ mất “tất cả”
Mỹ điều máy bay ném bom tới tuần tra Biển Đông thách thức Trung Quốc
Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.