Biển Đông - Biển chung chỉ dành riêng cho Trung Quốc?
Vnsea.net: Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS) công nhận di sản chung của các đại dương trên thế giới với một bộ các luật lệ tổ chức các vùng đặc quyền cho các quốc gia với 200 hải lí từ bờ biển tương ứng của họ. Các vùng nước bên ngoài được để mở cho việc sử dụng theo những phương cách nhằm đóng góp vào hoà bình và quan hệ hữu nghị. Theo Carlyle A.Thayer, Đại học New South Walé, Học viện Quốc phòng Úc: Bằng việc tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông, Trung Quốc đã chối bỏ Công ước này.
Biển Đông: hợp tác vì an ninh và phát triển
Xung đột xung quanh chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông thuộc loại xung đột tương đối mới mà trước đây đã bị các cơ chế của “Chiến tranh Lạnh” che lấp. Hiện nay, trong điều kiện trật tự thế giới mới đang được hình thành, những xung đột này đang nổi lên trên tuyến đầu trong cuộc đấu tranh và cạnh tranh giữa các nước ASEAN với nhau, cũng như giữa một số nước thành viên ASEAN, và ASEAN như là một khối thống nhất với các cường quốc nằm ngoài khu vực trong tam giác Trung Quốc-Mỹ-Nhật Bản.
Nước cờ sai tại Biển Đông?
Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tác giả Will Rogers trên trang báo Diplomat đặt vấn đề: Bắc Kinh có thể đặt cược sai về trữ lượng dầu tại Biển Đông và xem đây là lợi ích cốt lõi của họ. Trước sự đe doạ của Trung Quốc, Philippines sẽ cùng Mỹ tập trận bảo vệ giàn khoan.
Nghịch lý giữa nói và làm về yêu sách “đường lưỡi bò”
Nhiều năm qua, sự trỗi dậy Trung Quốc đi liền với mối lo ngại về cái gọi là "mối đe dọa Trung Quốc” trong cộng đồng quốc tế. Cho rằng thế giới hiểu nhầm mình, Trung Quốc bằng nhiều cách, khi lặng lẽ, lúc ồn ào, cố gắng làm an lòng phần còn lại của thế giới về một chiến lược "trỗi dậy hòa bình” của họ. Cố gắng thuyết phục thế giới hiểu đúng về tham vọng phát triển, nhấn mạnh xây dựng quan hệ đối tác thực sự dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thế nhưng hành động của Trung Quốc, nhất là trong vấn đề Biển Đông lại buộc thế giới phải đặt những dấu hỏi nghi ngờ.
Khái niệm “lợi ích cốt lõi” - hỏa mù của Bắc Kinh
Cụm từ “lợi ích cốt lõi” được Trung Quốc sử dụng những năm gần đây cho Biển Đông là để đòi hỏi các nước không được xâm phạm vào quyền bá chủ của Trung Quốc tại vùng biển này, ngang với vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương. Nó cũng mơ hồ, gây phản cảm và gặp chống đối của cộng đồng quốc tế như đòi hỏi “Đường lưỡi bò”. “Lợi ích cốt lõi” được đưa ra như thế nào?
Thất bại tại Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn chìm đắm trong giấc mộng
Về khía cạnh chiến lược, chính sách ngoại giao, quan hệ quốc tế và truyền thông trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã hoàn toàn bại trận. Dường như không một quốc gia nào ủng hộ lập trường cũng như lối hành xử của nước này. Bài viết của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, Trịnh Vĩnh Niên trên Liên hợp Buổi sáng phân tích về nguyên nhân thất bại cũng như đối sách cho Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.
Vấn đề Biển Đông trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc – Tiếp theo và hết
Nói một cách ngắn gọn là Mỹ sẽ can thiệp nếu có bên nào “sử dụng vũ lực” để giải quyết tranh chấp, cản trở tự do hàng hải. Quan điểm của Mỹ về vấn đề Biển Đông thể hiện trong Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Hà Nội, tháng 7-2010 đã gây phản ứng gay gắt cho phía Trung Quốc. Có thể nói, Trung Quốc có phần bất ngờ về thái độ của phía Mỹ.
Vấn đề Biển Đông trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc – Kỳ 1
Biển Đông bước sang thế kỷ XXI trước triển vọng bắt đầu một thời kỳ mới hòa bình, ổn định và hợp tác trong quan hệ Việt – Trung khi “Hiệp định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa”; “Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa” được ký kết vào thời điểm cuối cùng của thế kỷ XX. Cùng thời điểm đó, “Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa” đã được tuyên bố.
Thất bại tại Biển Đông, TQ vẫn chìm trong giấc mộng
"Dường như không một quốc gia nào ủng hộ lập trường cũng như lối hành xử của Trung Quốc." Bài viết của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, Trịnh Vĩnh Niên trên Liên hợp Buổi sáng phân tích về nguyên nhân thất bại cũng như đối sách cho Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.
Tạp chí Science "lật tẩy" tính phi pháp của đường lưỡi bò
Mới đây, một bức thư phản đối về đường lưỡi bò phi lý của GS Phạm Quang Tuấn (Úc) và một số tri thức Việt đã được Tạp chí Science công bố sau nhiều lần trì hoãn. Bức thư giải thích tính phi pháp của đường lưỡi bò bị chèn vào các ấn phẩm khoa học từ Trung Quốc, cũng như lên án hành động phản khoa học, nghi ngờ mưu đồ chính trị của các học giả Trung Quốc.
Page 22 of 26First   Previous   17  18  19  20  21  [22]  23  24  25  26  Next   Last   
____________________


Nhật Bản tuyên bố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Ngày Nay) - Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã hai lần xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản trong 4 ngày qua, buộc phía Nhật Bản phải chặn các tàu Trung Quốc tiếp cận các tàu đánh cá của Nhật Bản ít nhất 1 lần, chính quyền ở Tokyo cho biết hôm thứ Hai.
Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự ở biển Đông, Trung Quốc nói: ‘Chỉ là hổ giấy’
Hai tàu sân bay Mỹ bị tàu Trung Quốc theo dõi khi tập trận trên biển Đông
Học giả Ấn Độ đưa ra giải pháp kiềm chế Trung Quốc tại Biển Đông
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.