Mỹ tập trung xây căn cứ ở Guam, Australia ứng phó Trung Quốc
30 Tháng Mười Một 2021 7:16 CH GMT+7
Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc sẽ tập trung xây dựng các căn cứ ở Guam và Australia để chuẩn bị cho quân đội khả năng ứng phó Trung Quốc tốt hơn.

Động thái được thúc đẩy sau quá trình đánh giá tình hình toàn cầu do Tổng thống Mỹ Joe Biden giao cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thực hiện vào tháng 2. Kết quả đánh giá được phân loại là tài liệu mật, nhưng quan chức quốc phòng cấp cao đã tiết lộ một số chi tiết về nội dung.

CNN dẫn lời Tiến sĩ Mara Karlin, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 29/11 rằng, Tổng thống Biden gần đây đã thông qua các phát hiện và đề xuất của Bộ trưởng Austin sau quá trình đánh giá tình hình toàn cầu.

Theo bà Karlin, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rất được chú trọng vì ông Austin nhấn mạnh Trung Quốc là "thách thức ngày càng lớn" đối với Lầu Năm góc.

Chính quyền Biden đã coi việc ứng phó Trung Quốc là ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng Washington - Bắc Kinh về nhiều vấn đề nhạy cảm. Các quan chức cấp cao tại Lầu Năm Góc đã nhiều lần công khai báo động về các nỗ lực hiện đại hoá quân đội của Trung Quốc. Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ví việc Trung Quốc mới đây thử nghiệm thành công một loại tên lửa siêu thanh như bước tiến mang tính đột phá.

“Tại Australia, các bạn sẽ chứng kiến những đợt luân chuyển máy bay chiến đấu và máy bay ném bom mới, các hoạt động huấn luyện bộ binh và tăng cường hợp tác hậu cần. Ở phạm vi rộng hơn trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các bạn sẽ thấy việc nâng cấp hàng loạt hạ tầng, ở Guam, ở quần đảo Bắc Mariana và Australia”, bà Karlin nói.

Báo cáo đánh giá cũng hướng Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung nhiều hơn vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách giảm số lượng binh lính và khí tài ở các khu vực khác trên thế giới, “để có thể cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng cường hoạt động” tại vùng chú trọng.

Về Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về hướng chỉ đạo ứng phó trong bản đánh giá toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung, một trong những mục tiêu của bản đánh giá là “thiết lập lại các tiêu chuẩn sẵn sàng” để quân đội Mỹ có thể “phản ứng mau lẹ khi khủng hoảng xuất hiện”.

Theo bà Karlin, quân đội Mỹ đang "tái lập sự sẵn sàng" ở Đông Âu, với mục tiêu tăng cường khả năng răn đe trước Nga và những đòi hỏi cụ thể trong khu vực.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.