Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine gửi "tín hiệu mạnh mẽ" đến Nga
Saturday, February 04, 2023 8:24 PM GMT+7
(Dân trí) - Giới quan chức Ukraine cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine diễn ra vào hôm 3/2 gửi "tín hiệu mạnh mẽ" tới Moscow và toàn thế giới, gần 1 năm sau khi xung đột bùng nổ.

"Hội nghị thượng đỉnh Ukraine - EU được tổ chức tại Kiev vào ngày 3/2 gửi tín hiệu mạnh mẽ với các đối tác và Nga", Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ hôm 1/2.

Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Nga - 1

Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine diễn ra tại Kiev vào ngày 3/2 (Ảnh: Reuters).

Ông Shmygal gọi sự kiện này là "vô cùng quan trọng" đối với nỗ lực gia nhập EU của Kiev. Tuy nhiên, thông tin về thành phần tham dự hội nghị của phía EU không được công bố trước.

Thủ tướng Ukraine cũng nói về "một sự kiện quan trọng khác" diễn ra trong ngày 2/2, khi các cuộc tham vấn giữa Chính phủ Ukraine và Ủy ban châu Âu (EC) diễn ra "lần đầu tiên trong lịch sử". 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine hôm nay tập trung vào tiến trình đàm phán gia nhập EU sau khi Kiev thực hiện tất cả các khuyến nghị của EC.

"Chủ đề chính trong chương trình nghị sự sẽ là triển vọng bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập EU sớm nhất có thể, sau khi Ukraine đáp ứng được tất cả các khuyến nghị của EC và nhận được đánh giá tích cực", ông Kuleba nói.

Ukraine đã có được tư cách ứng cử viên EU vào tháng 6/2022.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, Kiev tin tưởng vào tiến bộ đáng kể trong quá trình tiếp cận thị trường nội khối của EU, hợp tác năng lượng và hy vọng con đường gia nhập EU sẽ không quá xa.

Cũng theo Ngoại trưởng Ukraine, tại sự kiện này, các bên dự kiến sẽ ký kết một số văn kiện và ra tuyên bố chung sau hội nghị.

Hội nghị này diễn ra gần 1 năm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, giữa lúc chiến sự đang leo thang khốc liệt cùng những cuộc tranh cãi gay gắt về việc phương Tây viện trợ các vũ khí hiện đại hơn cho Kiev.

Ngoại trưởng Kuleba cho biết, hàng chục quốc gia đã cam kết cung cấp hơn 100 xe tăng sau khi Đức và Washington ký kết sẽ sớm chuyển giao hàng cho Kiev. "Đã có Leopard 2, Challenger 2, M1 Abrams," Ngoại trưởng Kuleba nói thêm, nhưng không nêu rõ thời gian chuyển giao các lô vũ khí này.

Quyết định cung cấp vũ khí được đưa ra sau nhiều tuần tranh cãi ngoại giao và được coi là bước đột phá của phương Tây trong nỗ lực ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành lại các vùng lãnh thổ từ lực lượng Nga.

Giờ đây, Tổng thống Ukraine Zelensky đang kêu gọi phương Tây cung cấp thêm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa.

Bất chấp các nguồn viện trợ vũ khí của phương Tây, Nga gần đây đã tuyên bố giành được nhiều chiến thắng lớn ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine. Bộ quốc phòng Nga tuyên bố đã "giải phóng" làng Blagodatne ở phía bắc Bakhmut.

Làng Blagodatne nằm trên đường cao tốc dẫn tới Bakhmut. Tuyên bố kiểm soát khu vực này diễn ra không lâu sau khi Ukraine thừa nhận họ đã từ bỏ thị trấn khai thác muối Soledar gần đó.

Trong khi đó, Ukraine cho biết đang chờ nhận 140 xe tăng hiện đại từ các đồng minh phương Tây, khi các lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát khu vực mới gần điểm nóng tiền tuyến Bakhmut.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.