Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng trước trận đánh lớn
06 Tháng Hai 2023 6:18 CH GMT+7
(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, trong bối cảnh Ukraine dự đoán Nga sẽ mở đợt tấn công mới trong tháng 2 này.

Reuters dẫn thông tin từ ông David Arakhamia, lãnh đạo đảng Người phục vụ nhân dân (SP) của Ukraine, ngày 5/2 cho hay sắp có sự thay đổi về nhân sự ở Bộ Quốc phòng nước này.

Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng trước trận đánh lớn - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (Ảnh: Reuters).

"Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov sẽ được điều chuyển sang vị trí bộ trưởng các ngành công nghiệp chiến lược nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội và ngành công nghiệp. Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội, sẽ kế nhiệm ông Reznikov", ông Arakhamia viết trên Telegram.

Ông cũng lưu ý thêm rằng, chính sách thay đổi nhân sự thời chiến là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ông Arakhamia không nói rõ liệu khi nào chính thức có sự thay đổi nhân sự này.

Trước đó, trong một cuộc họp báo khi được hỏi về nghi vấn sắp thôi chức tại Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Reznikov nói, mọi quyết định phụ thuộc vào Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Reznikov, 56 tuổi, trở thành lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine từ tháng 11/2021, vài tháng trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong suốt gần một năm chiến sự, ông đã thúc đẩy mối quan hệ với các quan chức quốc phòng phương Tây và giúp giám sát việc nhận hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự, bao gồm các bệ phóng tên lửa và xe tăng.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông nỗ lực kêu gọi phương Tây kết nạp Ukraine vào NATO và kịch liệt lên án các hoạt động tham nhũng.

Tuy nhiên, theo Guardian, ông Reznikov đứng trước nhiều sức ép gần đây sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Ukraine chi ngân sách mua lương thực tiếp tế cho binh sĩ ngoài tiền tuyến cao gấp 2-3 lần mức giá bán tại siêu thị. Tin tức trên được cho là đã buộc Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov và Vụ phó Vụ mua sắm quốc phòng từ chức. Hai người này bị cáo buộc tham nhũng và cản trở các hoạt động của quân đội Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Zelensky đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng mới để chứng minh Ukraine đủ tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cũng như nhận viện trợ từ phương Tây.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ukraine dự đoán Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn trong tháng 2 này, đánh dấu tròn một năm mở chiến dịch quân sự. Theo ông Reznikov, Moscow sẽ tấn công theo 2 hướng ưu tiên, tìm cách phá vỡ phòng thủ của Ukraine ở miền Đông và miền Nam nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và duy trì hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea.

Ông Reznikov dự đoán, vũ khí hiện đại mà phương Tây mới cam kết viện trợ có thể sẽ không kịp chuyển đến chiến trường, nhưng Ukraine vẫn có khả năng cầm cự, đối phó với đợt tấn công mới của Nga. Ông cho biết, mặc dù Nga tăng cường gây sức ép lên thành phố chiến lược Bakhmut ở miền Đông, nhưng đây vẫn là thành trì của Ukraine.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.