Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lời hứa của ông Putin về chiến sự Ukraine
Monday, February 06, 2023 6:28 PM GMT+7
(Dân trí) - Trong những ngày đầu xung đột, Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa rằng mạng sống của Tổng thống Zelensky sẽ không bị đe dọa, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett tiết lộ.

Trả lời phỏng vấn một nhà báo trong nước cuối tuần qua, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết ông đã nhận được cam kết từ Tổng thống Putin nhân chuyến thăm bí mật của ông đến Moscow hồi tháng 3 năm ngoái. Ông Putin đảm bảo, mạng sống của Tổng thống Zelensky sẽ không bị đe dọa.

Cựu Thủ tướng Israel tiết lộ lời hứa của ông Putin về chiến sự Ukraine - 1

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một chuyến thăm Nga hồi tháng 10/2021 (Ảnh: GPO).

"Tôi hỏi: Ngài có ý định sát hại ông Zelensky hay không. Ông ấy nói: Tôi sẽ không sát hại Zelensky", ông Bennett kể lại đoạn trao đổi với chủ nhân Điện Kremlin hồi tháng 3 năm ngoái.

Cựu Thủ tướng Bennett cho biết, ông đã hỏi lại ông Putin rằng: "Tôi cần phải hiểu rõ hơn. Có phải ông đang hứa sẽ không sát hại Tổng thống Zelensky đúng không". Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định lại câu trả lời của mình.

Ông Bennett kể lại, trên đường đến sân bay Moscow sau chuyến công du, ông đã gọi điện để thông báo điều này cho Tổng thống Zelensky. "Chắc chắn 100% ông ấy sẽ không sát hại ngài", cựu Thủ tướng Israel nói.

Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Theo ông Bennett, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cam kết sẽ từ  bỏ ý định thúc đẩy Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Đây là những bước đi lớn của mỗi bên. Những nhượng bộ lớn. Xung đột nổ ra vì tham vọng gia nhập NATO của Ukraine và Ông Zelensky đã tuyên bố sẽ từ bỏ… Tôi có cảm nhận rằng hai bên đều rất muốn ngừng bắn", cựu Thủ tướng Bennett nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cho biết, những vấn đề còn tồn đọng khiến hai bên khó đi đến hòa đàm là câu hỏi liên quan đến lãnh thổ, gồm số phận của Donbass (miền Đông Ukraine), bán đảo Crimea và các đề nghị của Kiev về cam kết đảm bảo an ninh cho nước này. Nga bác ý tưởng các nước phương Tây cam kết an ninh cho Ukraine bởi vì điều đó "không khác nhiều việc Ukraine gia nhập NATO".

Về phần mình, ông Bennett đề xuất với Tổng thống Zelensky về một mô hình an ninh giống của Israel, nghĩa là không cần cam kết an ninh của bất cứ bên nào, thay vào đó xây dựng một quân đội mạnh, độc lập.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2/2022 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Theo giới quan sát, chiến dịch quân sự của Moscow nhằm đáp lại việc NATO mở rộng hiện diện quân sự gần biên giới Nga, cảnh báo tham vọng của Ukraine gia nhập liên minh này.

Ở giai đoạn đầu xung đột, Tổng thống Zelensky gần như không xuất hiện trước công chúng, chỉ thường xuyên phát biểu khích lệ quân đội và kêu gọi phương Tây hỗ trợ từ địa điểm bí mật. Sau này, khi Ukraine ngăn chặn thành công nỗ lực của Nga nhằm bao vây thủ đô Kiev, ông Zelensky mới xuất hiện nhiều hơn và tiếp đón các lãnh đạo châu Âu đến thăm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.