28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan
16 Tháng Ba 2023 8:18 CH GMT+7
(Dân trí) - Đài Loan phát hiện 28 máy bay và 4 tàu Trung Quốc xung quanh hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển chưa hạ nhiệt.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo, vào lúc 6 giờ sáng ngày 15/3, 28 máy bay và 4 tàu của quân đội Trung Quốc đã được phát hiện xung quanh hòn đảo.

28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Theo tuyên bố của giới chức Đài Loan, 16 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan hoặc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Đài Loan cho biết các máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo gồm máy bay chiến đấu Su-30, J-11 và J-16, máy bay tuần tra Y-8, máy bay không người lái trinh sát BZK-005, máy bay trinh sát radar tầm xa và máy bay không người lái WZ-7.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã phát cảnh báo, xuất kích lực lượng tuần tra và kích hoạt hệ thống phòng không sau khi phát hiện các tàu và máy bay Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc thường xuyên điều máy bay và tàu quân sự tới gần Đài Loan sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới hòn đảo vào năm ngoái. Trung Quốc chỉ trích những chuyến thăm này là hành động khiêu khích và can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.