Bộ trưởng tài chính Mỹ muốn sớm tới Trung Quốc thảo luận về bất đồng
29 Tháng Sáu 2023 8:09 CH GMT+7
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận Mỹ-Trung đang có một số bất đồng và hy vọng sẽ sớm tới Bắc Kinh để kết nối lại liên lạc.

Đài NBC ngày 28.6 đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, trong đó nói rằng bà hy vọng sẽ sớm tới Trung Quốc để thiết lập lại liên lạc với Bắc Kinh và thừa nhận 2 bên đang có những bất đồng.

Bộ trưởng tài chính Mỹ muốn sớm tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phát biểu tại đại sứ quán Mỹ ở Pháp ngày 22.6. REUTERS

"Hy vọng của tôi khi tới Trung Quốc là tái thiết lập liên lạc. Có một nhóm lãnh đạo mới, chúng tôi cần tìm hiểu lẫn nhau. Và chúng tôi cần thảo luận với nhau về những bất đồng để không bất hòa, không hiểu lầm ý định của nhau", NBC dẫn lời bà Yellen.

Bộ trưởng Yellen nói thêm rằng Mỹ đang và sẽ hành động để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia ngay cả khi điều đó "áp đặt một số chi phí kinh tế lên chúng tôi".

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung ngày càng tăng liên quan các vấn đề an ninh quốc gia, Đài Loan, xung đột Ukraine, lệnh cấm xuất khẩu ngày càng tăng của Mỹ đối với các công nghệ tiên tiến và các chính sách công nghiệp do nhà nước lãnh đạo của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Yellen không nêu chi tiết thời gian cụ thể cho bất kỳ chuyến thăm nào tới Trung Quốc. Dự kiến, bà sẽ đến Bắc Kinh vào đầu tháng 7 để tham gia các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao.

Ngày 19.6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong nỗ lực giải quyết những vấn đề giữa hai nước. Cũng trong chuyến công du này, ông Blinken đã gặp ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương. Trong các cuộc gặp, ông Vương kêu gọi Mỹ xem xét và quản lý những khác biệt với Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.